Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 28/2 kêu gọi sự nỗ lực mạnh mẽ hơn để chống dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ chịu “hậu quả nghiêm trọng” nếu dịch bệnh bùng phát ở nước này.

“Trong trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm đang lan rộng vượt tầm kiểm soát này xâm nhập nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay (29/2) dẫn lời ông Kim nói trong cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên (WPK) diễn ra vào ngày 28/2.

Kim Jung Un cũng kêu gọi các quan chức phụ trách phòng chống dịch COVID-19 của đất nước tăng cường kiểm tra để phong tỏa tất cả con đường mà dịch bệnh có thể xâm nhập vào Triều Tiên. Ông nhấn mạnh tất cả các lĩnh vực và đơn vị của đất nước phải tuân thủ theo sự kiểm soát và mệnh lệnh của ban chỉ đạo trung ương về công tác phòng, chống dịch.

AP cho biết, hiện tại, Triều Tiên chưa xác nhận ca nhiễm COVID-19 nào, nhưng chính phủ nước này đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới, cấm khách du lịch, tăng cường kiểm tra ở các điểm nhập cảnh và huy động hàng chục ngàn nhân viên y tế theo dõi cư dân và cách ly những người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu dịch bệnh bùng phát ở Triều Tiên, tình hình sẽ có thể khó khăn vì nước này thiếu các vật tư cần thiết và cơ sở hạ tầng y tế yếu kém. Ngoài ra, việc đóng cửa biên giới có thể gây tổn hại đến nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tại một diễn biến khác, trong hôm 28/2, Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát một cuộc diễn tập quân sự. Theo hình ảnh mà KCNA công bố, Kim Jong Un mặc áo da, đi găng tay da, sử dụng ống nhòm để theo dõi tập trận từ sở chỉ huy, nhưng không đeo khẩu trang. Trong khi đó, toàn bộ tướng quân đội xung quanh ông đều mang một loại khẩu trang màu đen.

Video: WHO nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức ‘rất cao’

videoinfo__video3.dkn.news||59087dc90__

Ad will display in 09 seconds