Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm kiềm chế Triều Tiên chưa thành công lớn, nhưng ít nhất đã chấm dứt những ngày cũ tồi tệ khi Kim Jong Un liên tục bắn tên lửa vào các vùng biển xung quanh đảo Guam hoặc liên tục nói về việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của quốc gia mình, theo Western Journal.

Nhưng sắp có một chính quyền Hoa Kỳ mới, một chính quyền mà Kim cảm thấy cần phải kiểm tra.

Trong một thông điệp phát đi thông qua cơ quan truyền thông nhà nước, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trong phát biểu tại một đại hội đảng hiếm hoi ở Bình Nhưỡng vào tuần trước, ông Kim Jong Un nói rằng Hoa Kỳ là “kẻ thù lớn nhất” của Bắc Triều Tiên và hứa hẹn sẽ có những bước tiến lớn trong lĩnh vực hạt nhân của nước này.

“Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta phải tập trung vào việc kiểm soát và khuất phục Hoa Kỳ, kẻ thù không đội trời chung và là trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cuộc cách mạng của chúng ta”, Kim nói, theo The New York Times .

“Bất kể ai nắm quyền ở Hoa Kỳ, bản chất thực sự và chính sách của họ đối với đất nước chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi”.

Trong tuyên bố, ông Kim hứa sẽ chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn có thể phóng từ trên đất liền và từ tàu ngầm. Ông cũng cho biết tên lửa hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ nhỏ hơn và chính xác hơn.

Tên lửa nhiên liệu rắn mới của đất nước này sẽ có thể bắn trúng mục tiêu ở cách xa đến 9320 dặm, Kim tuyên bố, theo NPR. Điều đó có nghĩa là chúng có thể đến Hoa Kỳ.

Và nếu Joe Biden muốn làm hòa với Kim, KCNA đưa tin, điều thông minh cần làm là bắt đầu đối xử tốt với ông ấy. Liệu Joe Biden có thể đối phó hiệu quả với Triều Tiên?

Theo Reuters, ông Biden đã nói trong chiến dịch tranh cử vào tháng 5/2020 rằng các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Trump với Kim là “trái ngược với con người của chúng ta”.

“Chúng ta có phải là một quốc gia chấp nhận những kẻ độc tài và bạo chúa như [Tổng thống Nga Vladimir] Putin và Kim Jong Un?”, Biden nói.

KCNA đã đáp lại bằng cách gọi Biden là “một kẻ ngu ngốc”, “Những gì ông ấy thốt ra chỉ là ngụy biện về một kẻ không có phẩm chất cơ bản như một con người, chứ đừng nói đến một chính trị gia”, đây là một bài bình luận từ truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên.

“Trump cũng đã nhiều lần bị lừa để nhượng bộ lớn đối với chế độ giết người ở Bình Nhưỡng trong khi không nhận lại được gì”, phát ngôn viên chiến dịch của Biden, Andrew Bates, cho biết, theo Reuters. “Với thành tích của Phó Tổng thống Biden về việc ủng hộ các giá trị và lợi ích của Mỹ, không có gì ngạc nhiên khi Triều Tiên muốn Donald Trump ở lại Nhà Trắng”.

Tất nhiên chiến dịch của Biden sẽ nói những điều bất lợi cho Tổng thống Trump, nhưng sự thật là Triều Tiên đã bị tê liệt bởi một chế độ trừng phạt tài chính. Một phần trong số đó đã được chính quyền Trump đưa ra. 

Trên thực tế, một lý do cho đại hội đảng hiếm hoi ở Triều Tiên là để ông Kim thừa nhận chế độ đã không thể đạt được các mục tiêu kinh tế, một phần lớn là do các lệnh trừng phạt.

“Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của chúng ta đã không đạt được mục tiêu trong hầu hết các lĩnh vực”, Kim thừa nhận trong bài phát biểu khai mạc đại hội hôm thứ Ba (5/1).

“Tôi thực sự xin lỗi vì điều đó”, ông ấy nói thêm, và tờ The New York Times đưa tin rằng ông ấy dường như đang cố kìm nước mắt. “Những nỗ lực và sự chân thành của tôi không đủ để giúp người dân của chúng ta thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống của họ”.

Trong khi một phần nguyên nhân là do lũ lụt và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ cũng đóng một vai trò quan trọng. 

“Vậy Biden định đối phó với Bắc Triều Tiên như thế nào? Chiến lược cơ bản của ông ấy, theo như những gì đã được phác thảo, liên quan đến việc hợp tác với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều đó cũng tốt, nhưng… đó là những gì chúng ta đã làm trước đây”, C. Douglas Golden của Western Journal nhận định.

“Tôi cho rằng bạn không nên nói với một trong những kẻ thù chính của chúng ta rằng bạn dự định đối phó với chúng như thế nào, nhưng chính sách đối ngoại của Biden về mọi khía cạnh khác cho đến nay dường như đã được bắt nguồn từ việc tiếp cận cuốn sách có đánh dấu ‘2009’, thổi một lớp bụi trên nó và sau đó dùng lại nó. Điều này có thể sẽ không khác”. Và ông Golden cho rằng có thể Triều Tiên sẽ lại đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nhiều hơn như những thời trước thời Tổng thống Trump.