Các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên bị xem như một hành động chiến tranh và tương tự như một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn toàn chống lại Bình Nhưỡng, theo Daily Mail.

Vào ngày 24/12, Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố sẽ trừng phạt những quốc gia ủng hộ biện pháp trừng phạt mới của LHQ.

Các thành viên của Đảng Lao động Triều Tiên khóc khi họ hoan nghênh bài phát biểu của lãnh đạo Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 22/12, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của nước này nhằm hạn chế việc tiếp cận các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, dầu thô và thu nhập của họ từ những người lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Đây là Nghị quyết Hội đồng Bảo an lần thứ 10 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo một báo cáo của Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA), Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Hoa Kỳ đang bị sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng đe doạ nên đang ngày càng trở nên điên cuồng trong các động thái áp đặt lệnh cấm vận và gây áp lực lên đất nước Triều Tiên.

Hàng ngàn người lắng nghe và ghi chép khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng nhận xét trong cuộc họp vào ngày 23/12 (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của LHQ đối với Triều Tiên được đánh dấu là một hành động chiến tranh và tương tự như một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn chỉnh chống lại đất nước Triều Tiên.

“Chúng tôi xác định quyết định trừng phạt của Hoa Kỳ và những người theo họ là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên, như là một hành động chiến tranh vi phạm hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên và khu vực và dứt khoát bác bỏ”, Bộ ngoại giao Triều Tiên đưa ra tuyên bố.

Triều Tiên cho biết những người bỏ phiếu cho các biện pháp trừng phạt sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Bình Nhưỡng.

“Những quốc gia ủng hộ giải pháp trừng phạt này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả gây ra bởi nghị quyết và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng họ sẽ phải trả giá cao cho những gì họ thực hiện”, Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã làm rõ rằng họ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên đồng thời cũng đề xuất các biện pháp trừng phạt mới khó khăn hơn để gây sức ép lên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

An Bình