Cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) như Twitter, Facebook, Google đều sụt giảm mạnh sau động thái của họ nhằm kiểm duyệt tiếng nói của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông, theo Sound of Hope.

Hai ngày sau cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của tổng thống Trump cùng tướng Flynn và luật sư Sidney Powell.

Facebook cũng ra lệnh chặn tài khoản ông Trump trong 24 giờ. Sau đó, Mark Zuckerberg thông báo sẽ kéo dài lệnh khóa “vô thời hạn” với tài khoản của ông Trump, ít nhất cho tới khi hoàn tất chuyển giao quyền lực.

Đồng thời, vào thứ Sáu tuần trước (8/1), Apple và Google đã xóa ứng dụng Parler (một mạng xã hội ủng hộ tự do ngôn luận) khỏi các kho ứng dụng của họ với lập luận công ty Parler đã không hành động đủ để kiểm soát các mối đe dọa bạo lực trên nền tảng này. Amazon cũng tuyên bố chấm dứt dịch vụ lưu trữ web với Parler một ngày sau đó.

Sau những động thái này, giá cổ phiếu của các ông lớn công nghệ đều lao dốc. Khởi đầu là Twitter. Sau thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump hôm 8/1, giá cổ phiếu của mạng xã hội này đã giảm 3,7% trong phiên giao dịch cùng ngày.

Ngày thứ Hai (11/1) ngay sau khi thị trường mở cửa, cổ phiếu Twitter đã giảm tới 12,3%, đạt mức thấp kỷ lục là 45,17 USD. Facebook giảm gần 4% và Apple, Google và Amazon đều giảm hơn 2%.

Ảnh chụp màn hình Fox News ngày 11/1/2021 cho thấy cổ phiếu của Twitter, Facebook, Google sụt giảm nghiêm trọng sau các động thái kiểm duyệt Tổng thống Trump.

Theo nhà tài chính Trung Quốc Hạ Giang Binh, trong ngày thứ Hai, giá trị thị trường của Amazon đã giảm 34,4 tỷ USD; Apple giảm 51,6 tỷ USD; Google giảm 28 tỷ USD; Twitter bốc hơi hơn 2,6 tỷ USD và Facebook đã giảm khoảng 30 tỷ USD.

Theo ước tính của ông, vốn hóa thị trường của năm công ty công nghệ lớn này đã bốc hơi 146,6 tỷ USD vào thứ Hai.

Chỉ tính riêng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã có hơn 80 triệu người theo dõi. Sau khi Big Tech tung “bão kiểm duyệt” với tổng thống, hàng loạt cư dân mạng đã “chuyển nhà” sang các mạng xã hội khác như Gab, SafeChat, Parler… Theo đại diện công ty Gab chỉ trong vòng 24 giờ từ ngày 8-9/1, lưu lượng truy cập mạng xã hội của họ tăng 753%.

Xu hướng “tẩy chay Big Tech” gia tăng kể từ khi các hãng công nghệ cố gắng bịt miệng Tổng thống bằng cách khóa tài khoản hoặc ngăn chặn các tuyên bố của ông.

Lý Minh (tổng hợp)