Siêu lạm phát lên đến hàng triệu phần trăm, thiếu thốn lương thực, thuốc men, cơ sở hạ tầng của các ngành quan trọng như y tế, điện lực đang đứng trước bờ vực sụp đổ. Đó là thực tế tại Venezuela sau nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro (2013-2019).

Ông Maduro tuyên bố chỉ chấp nhận bầu cử lại tổng thống vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 6/6/2019:

Ông Maduro đã chỉ định một bộ trưởng điện lực mới vào thứ Năm, thay thế một người mà ông bổ nhiệm 2 tháng trước đó trong bối cảnh mất điện kéo dài, theo AFP.

Ông Freddy Brito “sẽ tiếp tục công cuộc phục hồi hoàn toàn hệ thống điện quốc gia”, với tư cách là bộ trưởng và chủ tịch của tập đoàn điện lực nhà nước Corpolec”, ông Maduro viết trên Twitter.

Ông Brito tuyên bố sau khi được bổ nhiệm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp tất cả kiến ​​thức của mình để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến nhân dân của chúng ta”.

Ông Brito thay thế ông Igor Gavidia, người mà ông Maduro bổ nhiệm vào ngày 1/4, được giao nhiệm vụ đưa đất nước phục hồi hệ thống điện sau hàng loạt sự cố mất điện.

Ông Maduro đổ lỗi cho Mỹ và phe đối lập ở Venezuela về tình trạng cúp điện quy mô lớn, trong khi các chuyên gia chỉ ra rằng đó là do tình trạng thiếu đầu tư bảo trì và chảy máu chất xám trong nhiều năm. Nhiều kỹ sư ngành điện đã bỏ ra nước ngoài tìm việc, cũng như hàng triệu người dân khác để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tại đất nước.

videoinfo__video3.dkn.news||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Hoa Kỳ đang cố gắng làm tê liệt ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, nhằm ngăn chặn nguồn tiền cung cấp cho chính quyền Maduro.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Kho bạc Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Venezuela sẽ không còn loại trừ việc xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu các chất pha loãng, một loại hydrocarbon trộn với các loại dầu thô nặng, nhớt để làm cho chúng nhẹ hơn và dễ bán hơn.

Hoa Kỳ cùng hơn 50 quốc gia khác công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, đồng thời từ bỏ công nhận ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: