Người dân Venezuela gọi các nhóm vũ trang không chính quy ở đất nước này là “gangs colectivos” (các băng nhóm tập thể) hoặc “collectives”. Nhưng Tổng thống Maduro và những người ủng hộ ông thì họ đã sử dụng những ‘collectivos’ để duy trì quyền lực.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 5/7/2019:

Các lực lượng an ninh Venezuela đang cử các “biệt đội tử thần” đến sát hại các nam thanh niên, và dàn dựng các cảnh tượng để khiến nó trông giống như các nạn nhân chống lại sự bắt giữ, một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, Aljazeera đưa tin hôm 5/7.

Báo cáo cho hay, số liệu của chính phủ cho thấy, những cái chết bị gán tội danh là “chống lại khi bị bắt” đã lên tới 5.287 vào năm ngoái, và 1.569 vào ngày 19/5 năm nay.

Người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet đã đưa ra báo cáo này vào hôm thứ Năm. Báo cáo mô tả số lượng giết người phi pháp lên tới mức “cao khủng khiếp”. Bà Bachelet đã tới thăm Venezuela vào tháng trước. 

Bà Michelle Bachelet (Ảnh: GETTY IMAGES)

Những người thân trong gia đình của 20 nam giới, đã mô tả cách những người đàn ông đeo mặt nạ mặc đồ đen từ Lực lượng đặc nhiệm của Venezuela (Special Action Forces – FAES) đã tới nhà họ trên những chiếc xe tải nhỏ màu đen không biển số. Các nhân chứng nói, những đội quân tử thần này đã đột nhập, lấy đi đồ đạc, hành hung phụ nữ và trẻ em gái, đôi khi còn lột quần áo của họ.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết: “Họ [đội quân tử thần] sẽ đưa những người nam giới trẻ tuổi khỏi gia đình họ trước khi xử bắn họ”.

Các thành viên của ‘colectivos’ xem họ là người bảo vệ Cách mạng. Được vũ trang bởi Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela, họ thường tấn công những người biểu tình bằng xe mô tô. (Ảnh: Christian Veron/Reuters)

“Trong mọi trường hợp, các nhân chứng đã báo cáo về cách mà FAES thao túng hiện trường vụ án và bằng chứng. Họ sẽ dàn dựng ở đó có vũ khí và ma túy, và họ bắn vào tường hoặc trên không như thể là có một cuộc đối đầu và cho thấy nạn nhân “chống lại chính quyền”, báo cáo nói.

Báo cáo đã thu thập 558 trường hợp các nạn nhân, nhân chứng của bạo lực và những nguồn khác, cho biết những vụ giết người là một phần trong chiến lược của chính phủ Nicolas Maduro nhằm “vô hiệu hóa, đàn áp, và hình sự hóa các đối thủ chính trị và người dân chỉ trích chính phủ”.

Những người được phỏng vấn đã liên tục gọi FAES là một “đội tử thần” hay “nhóm hủy diệt”. Các tổ chức phi chính phủ nói rằng những nhóm này chịu trách nhiệm cho hàng trăm vụ giết người.

Báo cáo của Liên Hợp quốc được đưa ra, sau khi cựu Giám đốc cơ quan phản gián Venezuela, Manuel Cristopher Figuera nói với tờ Associated Press hôm thứ Ba rằng, chính quyền của Maduro là một “tập đoàn tội phạm”.

Cá nhân Maduro ủy thác cho một nhóm tội phạm vi phạm nhân quyền dưới sự giám sát của ông ta, bao gồm việc giam giữ tùy tiện và dựng lên những bằng chứng chống lại đối thủ, Figuera nói.

Figuera đã trốn thoát khỏi chính quyền Venezuela ngay sau khi bị đưa vào danh sách đen hồi tháng Hai.

Đại Kỷ Nguyên News