Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ đã gia hạn giấy phép 3 tháng cho Chevron, công ty dầu khí cuối cùng của Hoa Kỳ hoạt động ở Venezuela. Giấy phép có thời hạn đến 25/10/2019. 

Công ty Chevron có 4 liên doanh với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA, sản xuất dầu khoảng 200.000 thùng barrel mỗi ngày (bpd). Công ty đã hiện diện ở Venezuela gần một thế kỷ, có khoảng 8.000 nhân viên, nhà thầu và nhà cung cấp trực tiếp.

Hồi tháng Một, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với PDVSA, khiến chính phủ Maduro phải trả giá hàng tỷ đô la về tài sản dầu mỏ. Mỹ đã cấp giấy phép cho công ty Chevron duy trì hoạt động trong 6 tháng.

Bộ Tài chính Mỹ cũng gia hạn giấy phép hoạt động 3 tháng cho các công ty dịch vụ dầu mỏ Halliburton Co, Schlumberger Limited, General Electric’s Baker Hughes và Weatherford International. Tất cả những công ty này đã tạm dừng hoạt động do những bất ổn ở Venezuela.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết giấy phép gia hạn cho 5 công ty duy trì hoạt động, tạo điều kiện cho các công ty tuân thủ nghĩa vụ trong những hợp đồng của họ, tránh tổn hại kinh tế cho Mỹ.

Đến tháng 7, sản lượng dầu của Venezuela chỉ là 734.000 thùng/ngày, khoảng một nửa so với trung bình năm 2018. Trước khi Mỹ áp lệnh trừng phạt, sản lượng là 1,4 triệu thùng bpd, theo số liệu của OPEC.

Người phát ngôn nói thêm, Washington tiếp tục có hành động thích đáng chống lại ông Maduro và những người liên quan.

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân và 13 nhóm trong Chương trình trợ cấp thực phẩm của Tổng thống Venezuela, trong đó có các con trai riêng của ông Maduro.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin nói, chính phủ Maduro sử dụng thực phẩm như một hình thức kiểm soát xã hội, thưởng cho những người ủng hộ chính trị và trừng phạt đối thủ, bỏ túi hàng trăm triệu đô la bằng các mưu đồ lừa đảo.

Bộ Tài chính cho biết, ông Alex Nain Saab, công dân Colombia, đã dựng lên một mạng lưới tham nhũng trên diện rộng để nhập khẩu và phân phối thực phẩm ở Venezuela. Bộ Tài chính cũng đang nhắm vào những người đứng sau các chương trình tham nhũng tinh vi của Maduro, và các mạng lưới vỏ bọc toàn cầu để thu lợi từ chương trình phân phối thực phẩm do quân đội kiểm soát.

Saab đã hối lộ 3 con trai riêng của Maduro để giành được các hợp đồng chính phủ mà không phải đấu thầu, và thu lợi từ các hợp đồng đội giá, trong đó có cả chương trình trợ cấp lương thực của chính phủ. 

Bắt đầu từ năm 2018, Saab đóng vai trò trong giao dịch vàng khai thác ở Venezuela và chuyển thành ngoại tệ. Vàng đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với ngành vàng của Venezuela vào năm ngoái.

Hôm thứ Tư, Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Venezuela, Elliott Abrams ước tính chính phủ Maduro đã bán được khoảng 1 tỷ đô la vàng vào năm 2019.