Venezuela, quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào nghèo đói và thiếu thốn nghiêm trọng sau nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro.

Nhà lãnh đạo cánh tả không chấp nhận từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và sự quay lưng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 19/6/2019:

Quan chức nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ), bà Michelle Bachelet, đã đến thăm Venezuela vào thứ Tư, trong bối cảnh áp lực quốc tế tăng cao đối với chính phủ thiên tả của ông Nicolas Maduro, theo AP.

Bà Bachelet chuẩn bị gặp cả ông Maduro và ông Guaido trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng với giới truyền thông vào thứ Sáu.

Bà cũng có kế hoạch gặp “các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền và lạm dụng, cũng như thân nhân của họ” và các thành viên khác trong cộng đồng, theo một tuyên bố của Liên Hợp Quốc.

Đây là chuyến đi đầu tiên đến quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu trong khủng hoảng của người đứng đầu cơ quan giám sát nhân quyền của LHQ. AP đánh giá sự kiện này được coi là một chiến thắng nhỏ cho các nhà hoạt động nhân quyền.

Ông Jose Miguel Vivanco, một quan chức của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã thúc giục bà Bachelet tới thăm một nhà tù nơi chính quyền Maduro đang giam giữ các nhà lập pháp đối lập và một bệnh viện nhi ở Caracas.

Ông Vivanco cảnh báo chuyến thăm của bà Bachelet sẽ là một sự thất vọng nếu bà chỉ gặp gỡ các quan chức của chính phủ Maduro, lãnh đạo phe đối lập và đại diện của các nhóm xã hội dân sự.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng bốn triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước kể từ năm 2015 khi các loại hàng hóa cơ bản trở nên khan hiếm, các dịch vụ công cộng và hệ thống y tế sụp đổ trong bối cảnh siêu lạm phát.

Đại Kỷ Nguyên News