Hàng triệu người Venezuela đã và đang chạy khỏi đất nước. Con số này dự kiến lên đến 5,3 triệu người vào cuối năm 2019.

Quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào nghèo đói và thiếu thốn nghiêm trọng sau nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro. Nhà lãnh đạo cánh tả không chấp nhận từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai, bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và sự quay lưng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 18/6/2019:

Tàu Bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Comfort trong tuần này sẽ tới Caribbean và Mỹ Latinh để giúp đỡ người di cư Venezuela, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố hôm thứ Ba.

Con tàu sẽ bắt đầu hành trình vào thứ Năm. Đây là nhiệm vụ thứ hai của con tàu tới khu vực này để hỗ trợ y tế cho người tị nạn Venezuela.

Trong chuyến đi kéo dài năm tháng, tàu Comfort sẽ dừng chân ở Colombia, Costa Rica, Ecuador, Grenada, Haiti, Jamaica, Panama, Cộng hòa Dominican, St. Lucia và St Kitts và Nevis.

videoinfo__video3.dkn.news||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Phó Tổng thống Pence nói rằng nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro rời chức tổng thống là cách duy nhất có thể khôi phục nền dân chủ ở Venezuela, theo Washington Times.

Ông Pence phát biểu: “Chế độ Maduro là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trên khắp bán cầu”. Ông đề cập đến làn sóng di cư của người Venezuela đang chạy khỏi đất nước, tới các quốc gia trong khu vực – bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ông Pence nhắc lại nhận định của chính quyền Tổng thống Trump rằng ông Maduro là “một nhà độc tài không chính đáng”.

“Nicolas Maduro phải ra đi”, Phó Tổng thống Mike Pence nói. “Một khi ông ta ra đi, chúng tôi tin rằng có một con đường dẫn đến các cuộc bầu cử tự do và công bằng [ở Venezuela].”

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||59059680a__

Ad will display in 09 seconds