Chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch chuyển hơn 40 triệu đô la viện trợ nhân đạo cho Trung Mỹ sang hỗ trợ cho bên đối lập mà Hoa Kỳ ủng hộ ở Venezuela, theo một tài liệu nội bộ mà Reuters thu thập được vào hôm thứ Ba.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 17/7/2019:

Tờ Los Angeles Times cho rằng 41,9 triệu đô la vốn được dành cho Guatemala và Honduras, hai trong số 3 quốc gia Trung Mỹ là trung tâm của cuộc khủng hoảng di cư, trong đó hàng ngàn người đã chạy trốn khỏi đói nghèo, bạo lực, tham nhũng và người dân cố gắng vượt qua biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hồi tháng Sáu, rằng họ đang cắt giảm hàng trăm triệu đô la viện trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi Tổng thống Trump nói rằng ba nước này đã không làm việc đủ để ngăn chặn luồng di cư. 

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đưa ra thông báo từ Nghị viện, số tiền đó sẽ được sử dụng chi trả tiền lương, chi phí đi lại, thiết bị liên lạc, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo quản lý ngân sách chính phủ và các nhu cầu khác cho bên đối lập ở Venezuela. Bản ghi nhớ ngày 11 tháng Bảy, nói rằng khoản tài trợ là cần thiết bởi vì “một sự kiện quan trọng, cấp thiết trong lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, đặc biệt là cuộc khủng hoảng đang phát triển nhanh chóng ở Venezuela”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, lãnh đạo lâm thời Juan Guaido và Bộ thông tin Venezuela chưa trả lời về yêu cầu bình luận cho tin tức này.

Vào tháng 1/2019, ông Guaido đã viện dẫn Hiến pháp Venezuela để đảm nhận nhiệm kỳ Tổng thống lâm thời. Bốn tháng sau, ông Guaido đã lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa thất bại chống lại ông Maduro. Các đồng minh thân cận của ông Guaido sau đó đã bị bắt giữ. Quyền miễn trừ quốc hội của ông Guaido đã bị chính phủ Maduro dỡ bỏ.

Mọi người lấy nước từ một kênh nước thải tại sông Guaire, Caracas vào ngày 11/3. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Dưới sự lãnh đạo của ông Maduro, nền kinh tế Venezuela đã sụp đổ và tình trạng thiếu lương thực lẫn thuốc men trở nên phổ biến. Nhiên liệu cũng trở nên khan hiếm ở vùng đất giàu dầu mỏ và một thời thịnh vượng. Một số tài xế đã phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày tại các trạm xăng kèm theo đó là sự cố mất điện thường xuyên.

Một người đàn ông bị lực lượng an ninh bắt giữ sau khi cướp bóc ở Caracas vào ngày 10/3. (Ảnh: Reuters/Carlos Garcia Rawlins)

Chính phủ Maduro đổ lỗi do các lệnh trừng phạt của Mỹ vì sự thiếu thốn của Venezuela, trong khi đó bên đối lập cho biết đó là kết quả của sự quản lý sai lầm và tham nhũng liên tiếp kể từ thời tổng thống trước đó cho tới thời ông Maduro. 

Vào tháng Tư, cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 4 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước, bổ sung rằng tốc độ của những người chạy trốn đã “tăng vọt” kể từ cuối năm 2015.

Cuộc sống ở Venezuela ngày càng nghiệt ngã trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang tiếp diễn. Bức ảnh chụp ngày 11/3/2019 cho thấy những người bị bắt giữ nằm sấp mặt trên đường sau khi cướp phá. (Ảnh: Reuters/Carlos Garcia Rawlins)