Một thời giàu có nhất Nam Mỹ, Venezuela rơi vào tình trạng thiếu đói và siêu lạm phát nghiêm trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro.

Nhà lãnh đạo cánh tả tuyên bố không rời chức, bất chấp các cuộc biểu tình trong nước và thực tế là Quốc hội Venezuela đã tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của ông vào tháng 1/2019.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 16/6/2019:

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, UNHCR, đã gửi thêm các nhóm làm việc trong tuần này đến biên giới giữa Peru và Ecuador để hỗ trợ chính quyền sở tại trong việc thu xếp cho hơn 15.000 người Venezuela vượt biên đến Peru vào hôm thứ Sáu.

“Người dân đang đến trong tình huống ngày càng dễ bị tổn thương hơn”, theo ông Federico Agusti, người đứng đầu UNHCR tại Peru.

“Một số người đã đi bộ trong 30 hoặc 40 ngày qua các quốc gia khác nhau trong khu vực. Chúng tôi thấy có những người bị suy dinh dưỡng hoặc mất nước và những người có vấn đề về sức khỏe. Ngày càng có nhiều gia đình có trẻ em”, ông Agusti cho biết.

Peru, một trong những nước chào đón người di cư nhất, gần đây cũng đã phải thắt chặt chính sách biên giới đối với người Venezuela.

Hàng chục cảnh sát chống bạo động Peru đã đứng gác tại biên giới phía bắc của nước này vào thứ Bảy, vài giờ sau khi các biện pháp nhập cảnh mới được đưa ra, trong đó yêu cầu người di cư Venezuela phải có hộ chiếu và visa nhân đạo có hiệu lực.

Các nhóm nhân quyền ở Peru đã chỉ trích động thái này, mô tả đây là một nỗ lực nhằm giảm bớt số lượng người di cư vào đất nước. Theo nhà chức trách Peru, hơn 820.000 người Venezuela đã định cư ở Peru kể từ năm 2016, trong đó 270.000 người đã tìm kiếm tư cách tị nạn.

Liên Hợp Quốc ước tính 4 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng thiếu lương thực, thuốc men, cũng như tình trạng bạo lực chính trị ở quê nhà.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: