Hy Lạp đứng cùng phía với các nước thuộc Liên minh Châu Âu công nhận lãnh đạo Venezuela, Juan Guaido, Bộ Ngoại giao cho biết trong hôm thứ Sáu. Quyết định này sẽ giúp nâng số lượng quốc gia ủng hộ ông Guaido. 

Đây là một động thái mới của Hy Lạp sau khi chính phủ bảo thủ lên nắm quyền, theo Reuters.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 13/7/2019:

“Chính phủ Cộng hòa Hy Lạp nồng nhiệt ủng hộ các nỗ lực của Liên minh Châu Âu…nhằm đạt được một giải pháp dân chủ, hòa bình cho cuộc khủng hoảng vì lợi ích của người dân Venezuela”, Bộ trưởng nói.

Chính phủ Hy Lạp dưới thời lãnh đạo cánh tả trước đây đã không công nhận Guaido.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hy Lạp hôm thứ Sáu đã đảo ngược lập trường của chính phủ trước đó, vốn đã liên kết với chính quyền Nicolas Maduro. Khoảng 50 quốc gia đã công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời, khẳng định cuộc tái đắc cử của Maduro vào năm ngoái là bất hợp pháp, theo AP.

Đảng Bảo thủ của Hy Lạp, do ông Kyriakos Mitsotakis lãnh đạo, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào hôm Chủ nhật, đã đánh bại chính phủ cánh tả của ông Alexis Tsipras.

Ông Maduro đã nhậm chức vào năm 2013, sau cái chết của cố tổng thống Hugo Chavez. Venezuela dưới thời ông Maduro đã rơi vào tình trạng lạm phát phi mã, nền kinh tế sụp đổ, quốc gia Nam Mỹ một thời thịnh vượng nay thiếu điện, thiếu nước, thiếu thực phẩm và thuốc men, người dân chạy trốn khỏi đất nước tìm cơ hội sống ở quốc gia khác.

Theo báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc, số lượng người dân bỏ quê nhà ra đi đã lên tới mức báo động là 4 triệu người.