Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cơ quan phản gián quân sự của Venezuela. Động thái này theo sau việc một thuyền trưởng hải quân đã chết sau một tuần bị chính quyền Maduro giam giữ, theo Aljazeera.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 12/7/2019:

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong hôm thứ Năm cho biết, họ sẽ đóng băng tất cả các tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của Tổng cục Phản gián Quân đội (DGCIM) của Venezuela.

Vào ngày 29/6, chính quyền Nicolas Maduro đã xác nhận về cái chết của anh Rafael Acosta, anh đã bị bắt giữ 8 ngày trước đó với cáo buộc tham gia vào một âm mưu đảo chính. 

Các tổ chức nhân quyền, các nhà lãnh đạo chính trị và gia đình của anh Acosta đã cáo buộc chính phủ Maduro tra tấn Acosta đến chết.

Chính quyền Venezuela đã chôn cất thi hài Acosta trong hôm thứ Tư, bất chấp sự phản đối của các thành viên gia đình khi họ đã yêu cầu có một cuộc khám nghiệm tử thi độc lập.

Những luật sư cho biết, có dấu hiệu cho thấy Acosta bị đánh đập nặng nề.

Vợ của anh Acosta, cô Waleswka Perez đã yêu cầu chính phủ Maduro bàn giao thi thể chồng cô cho gia đình, và kêu gọi Liên Hợp quốc điều tra cái chết của anh.