Siêu lạm phát khiến Venezuela không có đủ tiền mặt để lưu thông. Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Nicolas Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.

Nhà lãnh đạo cánh tả quyết không từ bỏ ghế, tuyên bố chỉ bầu cử tổng thống vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 12/6/2019:

Venezuela đang phát hành tiền giấy mới lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, ngân hàng trung ương nước này cho biết hôm thứ Tư, theo The Guardian.

Ông Maduro năm ngoái đã cắt bỏ 5 số không ra khỏi các tờ tiền và giá cả. Động thái này được cho là để giảm bớt tình trạng thiếu tiền mặt vốn đã đẩy phần lớn nền kinh tế sang các hoạt động ghi nợ và thẻ tín dụng, gây áp lực nặng nề lên các nền tảng thương mại kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Venezuela cho biết các tờ tiền giấy mệnh giá 10.000, 20.000 và 50.000 bolívar sẽ bắt đầu được lưu hành vào thứ Năm, nhằm giúp “hệ thống thanh toán hiệu quả hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thương mại”.

Sau đợt đại tu năm 2018, tiền giấy mệnh giá cao nhất là 500 bolívar, giờ đây không đủ để mua một miếng kẹo, The Guardian cho biết.

videoinfo__video3.dkn.news||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Các nhà phê bình nói rằng sự sụp đổ của kinh tế Venezuela là do hai thập niên quản lý yếu kém, gây lãng phí hàng trăm tỷ đô la doanh thu từ dầu mỏ. Bên cạnh đó là nạn tham nhũng, bóp nghẹt kinh tế tư nhân và tình trạng chảy máu chất xám khi người dân Venezuela dần dần rời bỏ đất nước để tìm kiếm cơ hội sống ở nước ngoài.

Ông Maduro đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ về tình trạng kinh tế khó khăn của quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ. Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm buộc ông Maduro phải rời chức, mở đường cho một cuộc bầu cử tự do, dân chủ tại Venezuela.

Quốc hội Venezuela hồi tháng 1 đã tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro, sau cuộc bầu cử năm 2018 mà ông này tự tuyên bố là trúng cử, nhưng bị chỉ trích rộng rãi là gian lận, cấm đoán các đối thủ chủ chốt tham gia tranh cử, uy hiếp cử tri và ngăn cấm giới quan sát nước ngoài theo dõi cuộc bỏ phiếu.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds