Vào ngày 8/7, một cơ quan giám sát pháp lý quốc tế cho biết, dưới thời chính phủ Nicolas Maduro, “thượng tôn pháp luật” ở Venezuela đã sụp đổ, chính quyền Maduro hiện đã tiếm quyền của các ngành lập pháp và tư pháp.

Ủy ban Luật gia Quốc tế (The International Commission of Jurists – ICJ) đã kêu gọi chính quyền Venezuela khôi phục các thể chế dân chủ như một phần giải pháp trong cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhấn đạo đã nhấn chìm quốc gia thành viên khối OPEC.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 10/7/2019:

Vào năm 2015, sau khi phe đối lập giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử thành viên Quốc hội, các nhà lập pháp trung thành với ông Maduro thường không tham dự các phiên họp của Quốc hội chính thức, mà họ tới các cuộc họp của một hội đồng khác trong cùng một tòa nhà, theo The Guardian.

Làn sóng kêu gọi ông Nicolas Maduro từ chức đã bắt đầu vào năm 2016. Đáp lại, nhằm phế bỏ Quốc hội do dân bầu, ông Maduro thành lập Quốc hội lập hiến Venezuela năm 2017 với đa số thành viên là những người ủng hộ ông, theo BBC.

Kể từ đó, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp. Tháng 12/2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định Venezuela đã rơi vào chế độ độc tài dưới sự cầm quyền của Tổng thống Maduro.

Trong một báo cáo mới nhất về Venezuela, ông Sam Zarifi, Tổng thư ký ICJ nói: “Trọng tâm của báo cáo này là việc chính phủ Venezuela chiếm quyền của cơ quan lập pháp”, The Guardian đưa tin hôm 8/7.

“Có vẻ như khá rõ, nhằm đối phó với việc mất đi sự ủng hộ trực tiếp trong hội đồng lập pháp, chính phủ [Maduro] đã quyết định hoàn toàn chà đạp lên nguyên tắc của thượng tôn pháp luật và đã phân chia quyền lực”, ông Sam Zarifi nói, “Quốc hội lập hiến đã được thành lập không đúng cách và bất hợp pháp và đã vượt xa vai trò của cơ quan này như đã nêu”.

Rafael Chavero Gazdik, giáo sư về luật hiến pháp, tại Đại học Trung tâm Venezuela, nói rằng, cơ quan mới đã không đưa ra được một hoạt động nào, “Về cơ bản, đó là một cơ quan giúp tổng thống làm bất cứ điều gì ông ta muốn mà không cần có thượng tôn pháp luật”, ông nói.

Hiện có 4 nhà lập pháp của Quốc hội đang ở tù sau khi họ bị Chính phủ và Tòa án tối cao trung thành với Maduro tước bỏ quyền miễn trừ quốc hội, và có 22 người khác đã chạy trốn khỏi Venezuela.

Hôm 5/7, Liên Hợp Quốc nói rằng số lượng người Venezuela rời khỏi đất nước trong những năm gần đây đã vượt quá mức 4 triệu người, Aljazeera trích dẫn. 

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc thì kể từ sau tháng 11, người tị nạn và người di cư Venezuela đã tăng thêm một triệu. Con số này cho thấy sự leo thang nhanh chóng trong việc di dân, giữa bối cảnh đất nước khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng, và “đáng báo động”.

Không những thế, tình trạng này còn dẫn tới những tác động không nhỏ tới các quốc gia láng giềng mà những người dân Venezuela đang tới, trong đó các quốc gia đang dẫn đầu trong việc đối mặt với luồng di dân Venezuela là Colombia, Peru, Chile, Ecuador, Brazil và Argentina.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) nói trong một tuyên bố chung được ban hành tại Geneva, phải có sự hỗ trợ khẩn thiết cho các nước đang tiếp nhận những người dân Venezuela chạy trốn khỏi quê nhà.

Đại Kỷ Nguyên News