Số ca xác nhận nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt quá 5 triệu theo ghi nhận hôm thứ Tư (16/9), khiến áp lực cần bình ô-xy khẩn cấp càng đè nặng hơn lên các bệnh viện hiện đang điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, bởi nguồn cung cấp ô-xy trị liệu tại địa phương không ổn định.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm qua (16/7) thông báo rằng nước này đã có thêm 90.123 ca nhiễm mới được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm lên đến 5,02 triệu, trở thành quốc gia có số ca nhiễm đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Ngoài ra, có 1.290 ca tử vong ngày hôm qua, nâng số ca tử vong bởi dịch bệnh này lên 82.066 ca, theo AP.

Các bác sĩ và quan chức chính phủ Ấn Độ tuyên bố rằng các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các bang Maharashtra, Gujarat và Uttar Pradesh, khiến nhu cầu về bình ô-xy trong quá trình trị liệu tăng gấp đôi và đang cần hỗ trợ khẩn cấp.

Rishikhesh Patil, một nhà cung cấp ô-xy ở thành phố Nashik, miền tây Ấn Độ, nói với hãng tin Reuters rằng: “Các bệnh nhân lo lắng đã gọi điện cả đêm, và tôi cũng không biết khi nào họ có thể nhận được hàng”.

Quan chức Bộ Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan nói rằng ít nhất 6% trong số gần một triệu ca bệnh trong nước cần dùng ô-xy. Ông Bhushan cũng nói rằng nguồn cung hiện tại đã đủ và chính quyền địa phương nên giám sát việc sử dụng và cảnh báo tình trạng thiếu hụt.

“Nếu quản lý hàng tồn kho không được thực hiện tốt, vấn đề sẽ xảy ra ở các đơn vị trị liệu y tế. Chính quyền mỗi tỉnh đều phải làm được một cách thiết thực”, ông Bhushan nói.

Các quan chức chính phủ cho biết, tại các tỉnh phía bắc vốn là nơi đông dân nhất, tổng nhu cầu về bình ô-xy ở Lucknow, thủ phủ của bang Uttar Prades, lên tới 5.000 bình, trong khi lượng nhu cầu lúc bình thường chỉ có 1.000 bình.

Trong trường hợp các bệnh viện lớn cần ô-xy gấp để điều trị cho những bệnh nhân nguy kịch, các xe chở bình ô-xy có thể kích hoạt báo động để đưa bình ô-xy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Ravindra Khade Patil, một bác sĩ quản lý hai bệnh viện ở ngoại ô Mumbai, nói về áp lực đảm bảo cung cấp ô-xy cho bệnh nhân trong bệnh viện.

 Bác sĩ Battier nói rằng hai ngày trước, nhà cung cấp ô-xy của bệnh viện không xuất hiện như thường lệ, ông đã cố gắng gọi cho nhà cung cấp, các bệnh viện gần đó và các Nghị viên Quốc hội. Bác sĩ Battier hiểu rằng nếu bình ô-xy không được chuyển đến bệnh viện ngay lập tức, bộ phận bệnh nhân nguy kịch có thể không cầm cự được.

Cuối cùng, dưới áp lực của một quan chức chính phủ, bình ô-xy cuối cùng đã được chuyển đến bệnh viện sau nửa đêm.

Bác sĩ Battier nói: “Chỉ cần đến muộn hơn vài giờ đồng hồ, chúng tôi có thể có 5 hoặc 6 bệnh nhân thiệt mạng. Mỗi ngày chúng tôi đều lo lắng về việc liệu các bình ô-xy có được cung cấp kịp thời hay không”.

Theo Chen Yanjun, CNA
Vũ Dương biên dịch