Trung Quốc quyết định ngưng nhập khẩu rác thải nhựa từ các quốc gia khiến hàng triệu tấn rác thải không tìm được lối ra, buộc các quốc gia giàu có phải xoay xở để tìm ra một giải pháp xử lý rác thải của họ, theo Aljazeera.

Trung Quốc đã quyết định ngưng nhập khẩu rác thải nhựa từ ngày 31/12/2017 nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người do phế thải nhựa. Từ đó đến nay, số liệu thống kê của các nhà khoa học cho thấy xu hướng ngày càng trở nên tệ hơn.

Báo cáo của Trường ĐH Georgia (Mỹ) công bố hôm 20-6 có tiêu đề: ‘Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc và tác động của nó đối với vấn đề rác thải nhựa toàn cầu’, đã tìm cách xác định ảnh hưởng của chính sách Trung Quốc đối với chất thải nhựa trên toàn thế giới. Theo báo cáo, ước tính sẽ có 111 triệu tấn rác thải nhựa sẽ không có nơi nào để đi vào năm 2030.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã là trung tâm tái chế rác thải của thế giới. Các nước giàu có như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức đã xuất khẩu các loại nhựa tái chế sang Trung Quốc từ lâu. 

Nghiên cứu cho thấy, tính từ năm 1992, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 105 triệu tấn nguyên liệu rác (khoảng 45% rác thải nhựa của thế giới), tương đương với trọng lượng của hơn 300 tòa nhà Empire State (New York). Nhưng giờ đây Trung Quốc không muốn trở thành bãi rác của thế giới nữa. 

 Amy Brooks, tác giả đầu tiên của cuộc nghiên cứu, đồng thời là nghiên cứu sinh kỹ thuật tại Đại học Georgia cho biết: “Sự thay đổi này buộc các nước phải nghĩ lại về cách đối phó với rác thải nhựa. Họ cần phải chọn lọc nguyên vật liệu để tái chế, và suy tính kỹ hơn về tái sử dụng chất dẻo”.

Một số quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đã phải gia tăng nhập khẩu rác thải nhựa sau khi Trung Quốc đưa ra lệnh cấm. Tuy nhiên, các quốc gia này cũng đang xem xét ban hành lệnh cấm vì rác thải đang trở nên quá tải, Brooks cho biết.

Bà Sherri Mason, Trưởng bộ môn Địa chất và Khoa học Môi trường của trường Đại học New York chỉ ra nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nhựa khó tái chế hơn các vật liệu khác như kính và nhôm đồng thời đề xuất giải pháp đơn giản hóa nhiều loại nhựa dùng trong sản xuất.

Lệnh cấm nhập khẩu nhựa đã thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp tái chế của Mỹ. Bà Marjorie Griek, Giám đốc điều hành Liên minh Tái chế quốc gia cho biết, vấn đề hiện nay là cần phải xem lại cách sử dụng những vật liệu này, đồng thời các nhà sản xuất nên làm ra những sản phẩm nhựa dễ tái chế hơn.

Thanh Hiền