Theo BBC, Bộ Nội vụ Thụy Điển cho biết nước này dự kiến sẽ tiến hành trục xuất đến 80.000 người bị từ chối đơn xin tị nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Anders Ygeman nói rằng các máy bay sẽ được dùng để trục xuất người di cư và phải mất một vài năm.

Khoảng 163.000 người nhập cư xin tị nạn ở Thụy Điển, đất nước có khoảng 9,7 triệu dân,trong năm 2015.

Trong số khoảng 58.800 đơn xin tị nạn trong năm 2015, có 55% được chấp nhận ở lại.

Trong tuần này, Thụy Điển chứng kiến căng thẳng với di dân leo thang thành bạo lực. Một nhân viên trung tâm tị nạn đã bị một di dân đâm chết ở thành phố Molndal.

Cơ quan Di trú Thụy Điển nói rằng việc xử lý số đơn xin tị nạn khổng lồ này sẽ là một nhiệm vụ khó khăn và cần có nhiều nguồn lực của chính phủ. Nhiều di dân không tự nguyện rời đi mà tìm cách trốn ở lại.

Thụy Điển vừa áp dụng chốt chặn cửa khẩu tạm thời trong nỗ lực kiềm chế dòng người di dân. Cùng với Đức, Thụy Điển được xem là quốc gia mà những người tị nạn và dân di cư muốn đến trước nhất vì các chính sách chăm sóc người tị nạn tốt hơn cả.

Trong khi đó, tại Đan Mạch, tuần này chính phủ thông qua luật thu giữ tài sản có giá trị của những người tỵ nạn nhằm bù đắp chi và hy vọng hạn chế dòng người nhập cư.

Châu Âu đang phải vật lộn để đối phó trước cuộc khủng hoảng di dân khi có thêm hàng chục ngàn người di cư đến bãi biển Hy Lạp, bất chấp thời tiết giá lạnh.

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 46.000 người đã đến Hy Lạp trong vài tuần đầu năm 2016, hơn 170 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển nguy hiểm.

Minh Trí tổng hợp