Theo BBC, cảnh sát Áo nói rằng Đức đang tăng cường gửi trả di dân về Áo từ đầu năm 2016, sau vụ tấn công đêm giao thừa ở quảng trường Cologne.

Số người bị (Đức) trả lại hằng ngày tăng lên từ 60 người/ngày trong tháng 12 lên khoảng 200 người từ đầu năm nay,” phát ngôn viên cảnh sát Áo David Furtner nói với AFP.

Hầu hết trong số những người này không có giấy tờ hợp pháp hoặc không muốn xin tị nạn ở Đức mà ở nước khác, phần lớn muốn tới bán đảo Scandinavia.

Phần lớn trong số họ là người nhập cư từ Afghanistan, Morocco và Algeria. Những người di cư từ Syria – đất nước đang chìm trong xung đột nội chiến được ưu tiên đón nhận.

Tuần trước, Thụy Điển, điểm đến mong muốn của nhiều di dân, cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn dòng người di dân tới từ Đan Mạch.

Phạm vi của các vụ tấn công vào phụ nữ tại Cologne và các thành phố khác của Đức hôm 31/12/2015 đã khiến cả nước Đức kinh hoàng. Cuối tuần qua nổ ra các vụ biểu tình chống người di dân ở Đức. Cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

Hơn 500 đơn khiếu nại tội phạm đã được gửi tới cảnh sát, trong đó 40% là hành vi xâm hại tình dục.

Bộ Nội vụ Đức nói 19 người hiện đang bị cảnh sát bang điều tra vì có liên quan tới các vụ tấn công, và không có một người nào trong số này là người quốc tịch Đức.

Trong số này có 14 người đến từ Morocco và Algeria. 10 người đang xin tị nạn, hầu hết đã tới Đức sau tháng Chín năm 2015.

Chín người khác có thể đã vào Đức bất hợp pháp.

Chính sách di trú của Thủ tướng Angela Merkel đang bị chỉ trích kể từ sau các vụ tấn công.

Khoảng 1,1 triệu người xin tị nạn đã tới Đức trong năm 2015.

Trong khi đó Đại sứ quán Iraq ở Berlin thông báo đã cấp 1.400 hộ chiếu cho những người di cư gốc Iraq muốn trở về nước.

Tính đến cuối tháng 10/2015, số hộ chiếu Iraq cấp chỉ là 150, quan chức Ngoại giao Đức nói với Reuters mà không nói về nguyên nhân con số này tăng đột ngột.

Iraq là nước có số di dân xin tị nạn ở Đức đông thứ 5 trong năm 2015, theo dữ liệu của Bộ Nội vụ Đức.

Trong vài tuần gần đây, chính phủ Đức đã thúc giục chính phủ các nước cấp hộ chiếu cho những người tị nạn và di dân muốn trở về quê hương.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: