Thăm dò mới đây do Sky News/Ipsos tiến hành cho thấy sự ủng hộ của công chúng Anh đối với các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhưng nó có thể sẽ bị xói mòn nếu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước này trở nên tồi tệ hơn.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên một mẫu đại diện đối với 1.069 người trong độ tuổi từ 16-75 ở Anh trong khoảng thời gian từ ngày 19-20/10 vừa qua.

Cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ của công chúng Anh đối với vai trò của nước Anh trong việc hỗ trợ Ukraina vẫn ở mức cao, với 59% người ủng hộ việc chính phủ gửi vũ khí và tiền cho Kyiv và 58% nói rằng Anh nên chấp nhận nhiều người tị nạn Ukraina hơn.

Tuy nhiên, việc các hóa đơn năng lượng tăng kể từ tháng 3 đã khiến sự ủng hộ của công chúng đối với các lệnh trừng phạt trở nên mong manh hơn trước. Theo kết quả của cuộc thăm dò, 41% công chúng Anh “rất lo ngại” về tác động của cuộc chiến tranh đối với nền kinh tế Vương quốc Anh, với tỷ lệ tương tự nói rằng cuộc chiến đang góp đáng kể vào việc tăng giá.

48% số người có tình hình tài chính tương đối an toàn sẽ tiếp tục ủng hộ các lệnh trừng phạt, chỉ 27% phản đối.

25% cho biết họ “rất lo lắng” về việc không thể thanh toán các hóa đơn của mình trong sáu tháng tới, với 45% khác “khá lo ngại”.

Những người được hỏi cũng cho biết, biến động kinh tế toàn cầu và lãi suất của vương quốc Anh nằm trong số những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước này.