“Công trình nghệ thuật độc đáo” của Tiến sĩ Tony Newton và vợ Marie được ra đời xuất phát từ mong muốn thay đổi và biến không gian sống của mình trở nên xinh đẹp hơn.  

Khu vườn này được xây dựng từ năm 1992. Đến nay, nó đã trở nên nổi tiếng vì là một không gian tràn ngập hoa thơm, cỏ lạ rực rỡ suốt bốn mùa. Cảnh vật giống như ở xứ sở thần tiên thường được nhắc tới trong những câu chuyện cổ tích.

khu vuon 4 mua tuoi tot dep tua xu so than tien o anh
Chủ nhân của khu vườn – ông Tony và bà Marie Newton. (Ảnh: Gardener)
khu vuon 4 mua tuoi tot dep tua xu so than tien o anh
Chủ nhân khu vườn không quên tạo ra chỗ nghỉ ngơi “rất thiên nhiên” như thế này. (Ảnh: Gardener)
khu vuon 4 mua tuoi tot dep tua xu so than tien o anh
Ngôi nhà nằm lọt giữa khuôn viên quanh năm trăm hoa đua nở. Vợ chồng ông Newton gần như không muốn bước ra khỏi nhà. (Ảnh: Gardener)

Trong suốt gần 30 năm qua, ông bà Newton đã gieo trồng hơn 3.000 loại cây và hoa để chúng luân phiên nở theo mùa. Điều này tạo cho khu vườn vẻ đặc trưng hiếm có.

Khu vườn không được thiết kế theo kiểu truyền thống của Anh với những cây hoa hồng lâu năm, mà hội tụ đủ mọi loại hoa với những sắc màu rực rỡ nhất. Theo ông Newton, hoa hồng chỉ khoe sắc vài tuần trong năm, thời gian còn lại chúng không có gì đặc biệt, nên vợ chồng ông muốn hướng đến nhiều loại cây khác.

khu vuon 4 mua tuoi tot dep tua xu so than tien o anh
Những cây hoa, bụi cỏ được cắt tỉa gọn ghẽ khiến chúng càng trở nên nổi bật hơn.(Ảnh: Gardener)
khu vuon 4 mua tuoi tot dep tua xu so than tien o anh
Những khóm cây xanh đẹp đẽ, mát mắt. (Ảnh: Gardener)

Khu vườn hiện lên rực rỡ nhất vào mùa xuân. Khi đó, nhiều loài hoa và cây cùng nhau khoe sắc. Đỗ quyên, tulip cam và đỏ, lá phong Nhật Bản, các loại lá kim xanh và vàng, cùng nhiều cây trái đã tạo nên khung cảnh nên thơ giống như tuyệt tác.

Vào mùa hè, cây phong và lá kim… nhường chỗ cho cây vân sam, cây chi lãnh sam, những đóa hoa thu hải đường lớn… Bên cạnh đó, còn có những loại hoa khá lạ như hoa phong lữ, hoa xuyến chi, và hoa con vẹt.

Khu vườn trong mùa thu lại được “khoác chiếc áo đủ màu” với đỏ của lá phong, vàng của cây ô rô nhựa ruồi và cây thủy tùng.

Mùa đông đến, khu vườn phủ một màu tuyết trắng xóa. Ông bà Newton lại chăng những dây đèn lấp lánh để biến khu vườn của mình thành vùng đất băng giá thần tiên lung linh, huyền ảo.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)