Khi nghĩ đến nước Pháp, bạn sẽ nghĩ đến một vùng quê trù phú hoặc thành phố Paris hoa lệ. Tuy nhiên, nước Pháp không phải lúc nào cũng trông như vậy.

Nằm sâu trong bản đồ nước Pháp có một khu vực rộng lớn gần 1.200 km2 được gọi là “Khu vực đỏ”. Công chúng bị hạn chế vào đây suốt gần một thế kỷ nay. Khi biết trong khu vực này đang tiềm tàng những mối đe dọa khủng khiếp nào, bạn sẽ thấy nước Pháp không hẳn là chốn đầy yên bình và lãng mạn nữa.

Trong bản đồ trên, bạn có thể thấy mức độ nguy hiểm của khu vực này, khu vực màu đỏ là nguy hiểm nhất.
Trong bản đồ trên, bạn có thể thấy mức độ nguy hiểm của khu vực này, những chỗ màu đỏ là nguy hiểm nhất.

Đây là hình vẽ của một nghệ sĩ mô tả khu vực cấm này. Nhưng thực tế thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 1

Khu vực này bị rào lại không cho ai tới.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 2

Chính phủ quyết định di dời tất cả người dân sống trong khu vực này vì có quá nhiều tàn dư vũ khí nguy hiểm rơi vãi khắp nơi, hơn nữa còn có rất nhiều hài cốt ở đây. Một số thị trấn được sơ tán toàn bộ và xóa khỏi bản đồ sau khi bị coi là “tổn thất chiến tranh.”

Ngay sau chiến tranh thì một chiến trường ở Pháp trông giống như thế này.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 6

Những người canh giữ rừng và thợ săn vẫn lai vãng khu vực này cho đến năm 2004. Năm đó các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra 17% asen trong đất. Hàm lượng asen này cao gấp 300 lần so với mức tối đa cho phép. Hàm lượng chì cũng rất cao trong rất nhiều loài động vật còn sống sót trong khu vực này, đặc biệt là lợn rừng.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 7

Ở nhiều nơi trong vùng đỏ này, chỉ 1% thực vật và động vật sống sót.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 9

Cấm bơi, cấm đi lại quanh đây.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 10

Các tên lửa và những vũ khí khác làm toàn bộ khu vực này bị nhiễm perchlorate (một loại hóa chất không màu, không mùi thường được sử dụng trong nhiên liệu tên lửa), khiến nước ở các khu vực lân cận không thể uống được.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 11

Năm 2012, chính phủ Pháp chính thức cấm người dân bước vào khu vực này sau khi nhận thức được mức độ nguy hiểm thực sự của nơi này. Thật đáng tiếc là lệnh cấm này quá muộn màng, rất nhiều người vô tội đã bỏ mạng trước khi nó được đưa ra.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 13

Một cơ quan chính phủ đặc biệt có tên là Department du Deminage được thành lập năm 1946 đã cam kết sẽ cố gắng dọn sạch vũ khí trong khu vực này. Đến đầu năm 1970, cơ quan này tin rằng họ đã thành công. 

Khi nghĩ rằng công việc dọn sạch đã được hoàn tất, họ tạo điều kiện cho công chúng trở lại đây. Tuy nhiên, đó là một sai lầm nghiêm trọng. Trước khi khu vực này chính thức bị cấm vào năm 2012, hàng trăm người đã chết vì đạn dược còn sót lại ở khu vực này.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 15

Bây giờ họ biết rằng chì, kẽm, thủy ngân trong các mảnh bom còn sót lại sẽ gây ô nhiễm đất trong ít nhất 10.000 năm nữa!

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 16

Hình ảnh đầu lâu và hai mảnh xương bắt chéo không thể mô tả hết sự khủng khiếp của khu vực này.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 17

Nhiều người không tin rằng chính phủ Pháp và Liên minh châu Âu có thể giữ cho khu vực này an toàn, các nhà khoa học thì nói rằng khu vực này phải được theo dõi liên tục.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 18

Năm 1916, trận chiến Verdun đã cướp đi trên 300.000 sinh mạng tại Khu vực Đỏ này. Ngày nay chất nổ vẫn còn trong đất, và kết quả là thương tích và tử vong gần đây vẫn còn xảy ra trong khu vực này.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 19

Ngay cả những người cố gắng dọn sạch các loại đạn dược cũng thường bị thương vong.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 20

Các vùng màu vàng và màu xanh thuộc “Khu vực đỏ” tương đối ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn rất nguy hiểm vì còn nhiều bom đạn và tàn dư vũ khí khác có thể gây chết người.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 21

Các nhà chức trách nói rằng nếu việc dọn sạch vẫn duy trì với tốc độ hiện nay thì phải mất từ 300-700 năm nữa để hoàn toàn dọn sạch những tàn dư nguy hiểm từ thời chiến tranh.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 22

Những người khác nói rằng họ sẽ không bao giờ dọn sạch được vùng cấm này.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 23

Với tất cả những gì từng xảy ra ở đây, đây dường như là một nhiệm vụ bất khả thi.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 24

Vậy mà nơi đây từng là một vùng nông thôn đẹp như tranh vẽ.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 25

Nhà hàng này được gọi là “Le Tommy” tại thị trấn Pozières thực ra là một chiến hào được tái sử dụng lại. Nó nằm ở rìa Khu vực Đỏ.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 26

Có một số chiến hào khác rải rác khắp khu vực.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 27

Chỉ có một số đài tưởng niệm tại khu vực được mở cửa cho công chúng, đây là nơi chôn cất những người lính “đã hy sinh vì nước Pháp.”

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 28

Nhiều người dân sống ở các khu vực xung quanh có các bộ sưu tập cá nhân với những gì còn sót lại, một số thậm chí còn mở các bảo tàng nhỏ.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 29

Chẳng mấy ai dám đến gần những đồ tạo tác này.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 30

Không ai biết làm thế nào hoặc khi nào thì khu vực cấm này mới được làm sạch.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 31

Vùng Đỏ như là một lời nhắc nhở rằng những nỗi kinh hoàng của chiến tranh vẫn mãi không kết thúc dù chiến tranh đã kết thúc từ lâu.

khu vuc cam vao 100 nam o Phap 32

Chiến tranh không đến và đi một cách lặng lẽ. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là ghi nhớ những gì đã xảy ra, học hỏi từ những sai lầm, và cố gắng làm sạch những đổ nát mà chúng ta đã gây nên.

Liên Hoa

Xem thêm:

Từ Khóa: