Hàng trăm tay súng nổi dậy phản đối đề xuất hòa bình của quân đội Syria đã rời khỏi thành phố Dera’a (Syria) tới những khu vực do phiến quân nắm giữ ở phía Bắc cùng với các thành viên gia đình họ.  

Không đầu hàng trước quân đội Syria, hàng trăm tay súng khủng bố rời khỏi Dera'a
Thành phố Dera’a “thời chiến”. (Ảnh: RIA Novosti)

Ngày 16/7, 407 tay súng đã rời quận al-Sajna, phía Nam thành phố Dara’a, tới miền Bắc Syria cùng với các thành viên trong gia đình họ trên 15 chiếc xe buýt.

Giám đốc Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến tại Syria – Thiếu tướng Alexei Tsygankov – cho hay, chính phủ Syria và các chiến binh hòa giải của Nga đã đồng ý cho nhóm phiến quân và người thân của họ di chuyển đến phía Bắc nước này.

“Những ngày gần đây, hàng nghìn người ở Dera’a đã sẵn sàng rời khỏi thành phố. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi bắt đầu quá trình sơ tán, hơn 100 chiến binh đã từ chối rời đi và quyết định ở lại thành phố”, ông Tsygankov nói.

Theo ông, điều này cho thấy các tay súng đã bày tỏ sự tin tưởng vào chính phủ Syria.

Theo ghi nhận từ các đại diện của quân đội Syria, những người rời khỏi thành phố được phép mang theo mỗi người 1 khẩu súng và 3 hộp đạn, đồng thời phải bỏ lại bộ đàm và súng trường.

Trước đó, ông Tsygankov thông báo rằng, các chiến binh ở Dera’a đã giao nộp 26 xe tăng cùng hàng trăm khẩu súng trong vòng 2 tuần.

Kết quả từ cuộc đàm phán giữa giới chức địa phương và thủ lĩnh các nhóm vũ trang cũng cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

Các trận chiến với IS và nhóm khủng bố quốc tế Djebhat-al-Nusra vẫn tiếp tục diễn ra ở phía Tây Dera’a và Kuneitra.

Trước đó, nhiều nhóm nổi dậy tại Dera’a đã quyết định giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung cho quân đội Syria để được đảm bảo an toàn và ở lại khu vực này. Trong khi đó, những tay súng nổi dậy phản đối hòa giải buộc phải di tản tới thành phố Idlib -thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại Bắc Syria.

Tỉnh Dera’a chính là nơi khởi nguồn của cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này. Việc các tay súng của lực lượng nổi dậy rời khỏi thành phố là dấu hiệu tốt đẹp về một chiến thắng của chính phủ Syria trước mục tiêu kiểm soát hoàn toàn đất nước từ bấy lâu.

Hồng Hạnh