Đầu tuần này, khi xuất hiện thông tin không có bé gái nào được sinh ra ở 132 ngôi làng ở bang Uttarakhand, Ấn Độ trong 3 tháng qua, nó đã gây ra lo ngại và thúc đẩy một cuộc điều tra của chính phủ về vấn đề này, theo BBC.

Một số báo đưa tin với nội dung “những ngôi làng không có bé gái” ở thị xã Uttarkashi, bang Uttarakhand, nơi có khoảng 400.000 người sống ở 550 ngôi làng và 5 thị trấn. Tại một đất nước đang vật lộn với sự mất cân bằng tỷ lệ giới tính khủng khiếp – phần lớn là do phá thai, lựa chọn giới tính bất hợp pháp, một hành vi phổ biến tại Ấn Độ và đã bị cấm vào năm 1994 – tin tức này đã khiến nhiều người lo lắng.

Cụ thể, thẩm phán huyện Uttarkashi, bang Uttrakhand, miền bắc Ấn Độ, ngày 24/7 cho biết, có 216 bé trai và không có bé gái nào được sinh ra ở 132 ngôi làng trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. 

Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ cho biết có 180 bé gái và không có bé trai nào được sinh ra trong cùng thời gian ở 129 ngôi làng. Và 88 bé gái, 78 bé trai được sinh ra ở 166 ngôi làng khác.

Trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, tổng ca sinh được ghi nhận tại thị xã Uttarkashi là 961 ca, trong đó có 479 ca sinh con gái, 468 ca sinh con trai. Số liệu này cho ra tỷ lệ giới tính tương ứng của vùng là 1.024 phụ nữ trên 1.000 nam giới, cao hơn mức trung bình ở Ấn Độ là 933 phụ nữ trên 1.000 nam giới.

Các quan chức nói rằng các phương tiện truyền thông có thể đã lấy dữ liệu ca sinh từ các nhân viên y tế tình nguyện. Có khoảng 600 tình nguyện viên được giao nhiệm vụ ghi lại việc mang thai và sinh nở, và thực hiện các chương trình tiêm chủng cũng như kiểm soát sinh sản.

“Tôi cảm thấy các báo cáo từ phương tiện truyền thông về các ngôi làng không có bé gái đã bị sai. Ngoài ra, không có đủ sự hiểu biết về bối cảnh. Dù sao, chúng tôi đã ra lệnh điều tra”, Ashish Chauhan, quan chức cao cấp nhất của vùng nói.

Ấn Độ
Uttarkashi có những ngôi làng nằm rải rác cách xa nhau. (Ảnh: Getty Images)

Người dân địa phương nói rằng có rất ít lịch sử phân biệt đối xử giữa nam và nữ trong vùng. “Dù là gái hay trai, chúng tôi chỉ cầu nguyện rằng đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc”, Roshni Rawat, một phụ nữ địa phương, nói với tờ báo Hindustan Times.

Ngoài ra, phụ nữ ở đây thường chăm chỉ hơn nam giới, họ lao động trong các trang trại, cắt cỏ, vắt sữa bò, nấu ăn và làm việc nhà, trong khi đó tỷ lệ nghiện rượu của nam giới ở đây cao.

“Không có tổ chức nào ở đây thực hiện phá thai bất hợp pháp hoặc xét nghiệm quy mô lớn để phá thai nữ”, ông Chauhan nói.

Trong 961 ca sinh ở thị xã Uttarkashi trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, có tới 207 bé được sinh tại nhà. “Đây là một câu đố nhỏ. Chúng tôi phải điều tra thêm về vấn đề này. Sinh thường tại nhà thường xảy ra ở những ngôi làng xa xôi, nơi việc tiếp cận với xe cứu thương và phòng khám rất khó khăn”, bác sĩ Chandan Singh Rawat, một cán bộ y tế cao cấp của vùng cho biết.

Trong một tuần nữa, chúng ta sẽ biết nhiều hơn về cái gọi là “những ngôi làng không có bé gái” ở bang Uttarakhand, khi cuộc điều tra của nhà chức trách Ấn Độ có kết quả.