Đối với Chen Yijing, một người Hồng Kông đang sống ở tâm điểm của bệnh dịch – thành phố Vũ Hán, thì cuộc sống ở đây không quá đáng sợ như một số người tưởng tượng.

Chen đang học tại khoa luật của trường Đại học Vũ Hán và sống cùng chồng là một người Vũ Hán. Kế hoạch về thăm gia đình của cô vào dịp Tết Nguyên đán đã bị huỷ bỏ vì virus corona. Ngày 23/1, thành phố Vũ Hán bị phong toả nên cô không thể trở về Hồng Kông.

Trong khi chính quyền của đặc khu đang tìm cách đưa 1.300 người Hồng Kông ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trở về nhà, thì Chen lại không muốn rời đi.

Chen nói với báo SCMP rằng: “Các con đường gần như vắng lặng, nhưng tình hình ở Vũ Hán không quá tồi tệ như khi thành phố mới cấm giao thông công cộng”.

Cô cho biết cuối tuần trước đã có những hàng người xếp hàng dài ngoài các siêu thị, mọi người tranh nhau mua thực phẩm vì lo sợ sẽ thiếu hàng. Giá hàng hoá đã tăng vọt, nhưng sau đó được ổn định lại.

Cô nói: “Chúng tôi hiếm khi đi ra ngoài trong những ngày này. Việc duy nhất khi rời nhà là đi siêu thị”. Cô cho biết phần lớn các siêu thị có sẵn các hàng hoá thiết yếu và gia đình cô đã tích trữ đủ lương thực cho cả một tháng.   

Tuy nhiên cô nói: “Rất khó khăn để mua khẩu trang ở đây. Chúng tôi đã may mắn khi mua đủ khẩu trang từ trước”.

“Điều bất tiện duy nhất đối với chúng tôi là đồ ăn đặt hàng qua mạng không được giao đến nhà, mà chỉ giao ở một số địa điểm nhất định gần chỗ tôi ở. Vì những người giao hàng tránh tiếp xúc với mọi người”, cô nói thêm.

“Chúng tôi không hoảng sợ khi đang ở thành phố này. Tình hình ở các bệnh viện thì không tốt lắm, tin tức nói rằng ở đó khan hiếm đồ dùng y tế. Thật may là chúng tôi còn khoẻ mạnh và chưa cần phải đi bệnh viện”, Chen nói.

Người mẫu Annabella Woo bị kẹt lại ở Hồ Bắc. (Ảnh: Annabella Woo)
Người mẫu Annabella Woo bị kẹt lại ở Hồ Bắc (ảnh: Instagram/Annabella Woo).

Cô đánh giá cao nỗ lực của chính quyền đặc khu trong việc đưa những người Hồng Kông đang ở Vũ Hán quay về nhà, nhưng nên ưu tiên cho những người kém may mắn hơn cô.

Cô nói: “Những người Hồng Kông không khoẻ mạnh và cần chăm sóc y tế thì nên được ưu tiên trở về”.

Giờ đây cô chỉ có một điều lo lắng là trường đại học vẫn chưa xác định ngày mở cửa lại cho các sinh viên. 

Trong số những người Hồng Kông đang mắc kẹt tại Hồ Bắc có người mẫu Annabella Woo. Cô mô tả tình hình trên Instagram rằng: “Dịp Tết Nguyên đán này, không ai ở đây đi thăm người thân nữa. Các con đường sầm uất trước kia giờ vắng lặng. Rất khó để mua được xà phòng rửa tay và khẩu trang ở đây”.

Theo SCMP.