Khoảnh khắc chiến đấu cơ của Nga và Mỹ gần như va chạm trên không.

Tư lệnh Mỹ tại khu vực châu Âu mới công bố những hình ảnh ấn tượng về thời điểm máy bay chiến đấu của Nga Su-27 bay cách phi cơ Mỹ RC-135 chỉ gần 2 mét (5 feet) trên biển Baltic.

Các quan chức Mỹ đánh giá đây là vụ chạm trán “không an toàn”.

Vụ việc xảy ra vào thứ Hai (19/6) vừa qua, khi máy bay Mỹ “đang bay trên không phận quốc tế”, theo ông Meghan Henderson, người phát ngôn của Tư lệnh Mỹ tại châu Âu.

Theo mô tả từ phía Mỹ, máy bay chiến đấu của Nga có trang bị vũ khí và bay “thất thường”, đồng thời có khoảng cách không an toàn, theo CNN.

“Do máy bay [Nga] có tốc độ di chuyển cao và kiểm soát không tốt nên vụ việc này được xác định là không an toàn”.

Những hình ảnh mới công bố hôm 22/6 cho thấy máy bay chiến đấu của Nga bay rất gần cánh của phi cơ Mỹ đến nỗi có thể nhìn thấy buồng lái rõ ràng.

Máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ bay sát nhau. (Ảnh: US Europe Command)

Các hình ảnh cũng xác định rằng máy bay Nga có trang bị vũ khí (tên lửa).

Phía Nga lại đổ lỗi cho máy bay Mỹ, khi Bộ Quốc phòng nước này nói với hãng tin TASS: “Máy bay RC-135 của Mỹ đã cố tiếp cận chiến đấu cơ của Nga và có một cú rẽ khiêu khích”.

Bộ này còn nói, sau đó 10 phút một máy bay US RC-135 khác đã xâm nhập lãnh thổ Nga và bị máy bay Su-27 chặn lại.

Đã có hơn 30 vụ chạm trán giữa máy bay, tàu chiến của Nga và Mỹ gần biển Baltic trong tháng 6 này. Phần lớn vụ việc đều an toàn và chuyên nghiệp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói: “Phần lớn vụ chạm trán của chúng tôi là an toàn. Đây là một ngoại lệ, nhưng khi đó chúng tôi đang hoạt động trên không phận quốc tế và không có hành động khiêu khích”.

Thanh Long

Xem thêm: