Reuters đưa tin, những cuộc giao tranh nhỏ đã nổ ra giữa lực lượng an ninh Honduras và những người di cư đang cố gắng vượt biên sang Guatemala vào tối thứ Sáu (15/1) để tiếp tục hành trình tới Mỹ.

Các quan chức Guatemala ước tính có khoảng 6.500 người trong đoàn bộ hành đang hướng tới biên giới Hoa Kỳ.

Các nhóm di dân Honduras tiếp tục tràn qua biên giới, ngay cả khi quân đội Guatemalan bắt giữ hàng trăm người di cư, trong đó có nhiều gia đình mang theo trẻ nhỏ.

Phát ngôn viên của cơ quan nhập cư Guatemala, Alejandra Mena, đã ước tính rằng có khoảng 6.500 người Honduras đang tiến về phía bắc, với khoảng 3.000 đến 3.500 người đã vào được lãnh thổ Guatemala. Một viên cánh sát Honduras nói với truyền hình địa phương rằng “khoảng hơn 5.000 người” đã đi qua một trạm kiểm soát dọc theo đường cao tốc và tạo thành một đoàn bộ hành.

Reuters cho hay, hãng tin đã được xem một đoạn video cho thấy hàng trăm người Honduras hô vang và giương cao lá cờ Honduras băng qua biên giới tại El Florido để vào lãnh thổ Guatemala.

Đây là đoàn bộ hành di cư đầu tiên trong năm 2021, diễn ra chưa đầy một tuần trước lễ nhậm chức dự kiến của ông Joe Biden.

Ông Biden đã hứa hẹn một cách tiếp cận dễ dàng hơn đối với vấn đề di cư, trái ngược với các chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với di cư bất hợp pháp.

Guatemala, Honduras, El Salvador và Mexico đang phối hợp an ninh và sức khỏe cộng đồng để ngăn chặn những vụ vượt biên trái phép xuyên khu vực.