Lần đầu tiên kể từ chiến tranh Nga-Ukraine xảy ra, một công ty Nga đã không có khả năng trả nợ quốc tế. Đồng thời, Matxcova tuyên bố sẽ không phát hành trái phiếu chính phủ mới trong thời điểm hiện tại.

Vào ngày 11 tháng 4, Ủy ban Châu u của Hiệp hội Hoán đổi Quốc tế và Phái sinh (ISDA) thông báo rằng cơ quan này xác nhận trái phiếu do Đường sắt Nhà nước Nga phát hành đã “không thể hoàn trả”. Thành viên của ủy ban bao gồm một số tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Cơ quan này lưu ý rằng các bên liên quan đang trả lãi cho khoản vay 250 triệu franc Thụy Sĩ đến năm 2026. Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase, những thành viên của ủy ban đều xác định rằng không có khoản thanh toán lãi suất nào của trái phiếu Đường sắt Nhà nước Nga được ghi nhận.

Sau khi quân đội Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt quy mô lớn đối với Nga, khiến nền kinh tế nước này bị thiệt hại nghiêm trọng và các chủ nợ đối mặt với nguy cơ xóa nợ khổng lồ.
  
Các nhà chức trách Nga cho biết họ có khả năng trả nợ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với giới truyền thông rằng đó là một “vi phạm kỹ thuật do con người gây ra do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Không có lý do nào khác. Nga có mọi thứ cần thiết để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.”

Nhà điều hành mỏ Alrosa cũng không có khả năng thanh toán

Phía Nga cũng đưa ra lý do tương tự về việc vỡ nợ đối với Tập đoàn Alrosa của Nga, một trong những nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới. AFP đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn hãng thông tấn Interfax, rằng công ty không trả được khoản nợ 11,6 triệu đô la vì các lệnh trừng phạt chống lại công ty. Chính phủ Nga nắm giữ khoảng 33% cổ phần của Alrosa.

Vương quốc Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Alrosa vào ngày 24 tháng 3 và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã làm theo. Interfax báo cáo rằng Alrosa phàn nàn rằng, ngay cả khi có tiền, việc trả nợ là “bất khả thi về mặt kỹ thuật” do các lệnh trừng phạt. Không rõ liệu tập đoàn sẽ trả lãi bằng rúp cho khoản vay đến hạn vào năm 2024 hay không.

Tăng áp lực

Hoa Kỳ gần đây đã gia tăng áp lực kinh tế đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraine. Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ cấm các nhà chức trách Nga thanh toán cho các chủ nợ hơn 600 triệu USD khoản nợ đáo hạn từ nguồn dự trữ ngoại hối do các ngân hàng Mỹ nắm giữ.

Sau khi chiến tranh bắt đầu, kho dự trữ khổng lồ của ngân hàng trung ương Nga ở phương Tây đã bị đóng băng. Tuy nhiên, tại một thời điểm, Matxcova vẫn có thể sử dụng chúng để trả các khoản nợ chính phủ bằng đô la.

Lệnh cấm này nhằm buộc Điện Kremlin quyết định sử dụng số đô la còn lại trong kho bạc của mình để trả nợ cho các chủ nợ hoặc là dùng cho mục đích khác, chẳng hạn như tài trợ cho các cuộc chiến tranh.

Không có trái phiếu kho bạc mới nào được phát hành

Trong bối cảnh bị trừng phạt, các cơ quan hữu quan của Nga đã quyết định không phát hành trái phiếu chính phủ trong thời điểm hiện tại. Bộ trưởng Kinh tế Anton Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia vào cuối ngày thứ Hai rằng sẽ không có trái phiếu mới nào được phát hành trong năm.

Ông cũng cho biết, kết quả đánh giá cho thấy các khoản thu như bán dầu khí đã đủ bù đắp các khoản chi tiêu nhà nước hiện nay. Bộ trưởng chỉ ra rằng đất nước sẽ phải đối mặt với chi phí cao nếu tiếp tục vay nợ, vì vậy việc vay mượn là vô nghĩa. Bộ trưởng Siluanov có thể ngụ ý rằng nhà nước Nga hiện phải cung cấp lãi suất cao để phát hành trái phiếu chính phủ mới. Ngoài ra, quốc gia này đã bị loại trừ phần lớn khỏi hệ thống tài chính quốc tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã thu hẹp đáng kể vòng kết nối người đầu tư.

Cuối tuần trước, cơ quan xếp hạng Standard & Poor’s (S&P) của Mỹ một lần nữa hạ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga xuống “vỡ nợ có chọn lọc”. Hai cơ quan xếp hạng lớn khác là Moody’s và Fitch trước đó đã ngừng xếp hạng quốc gia này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của EU cấm các tổ chức xếp hạng quốc tế tiếp tục đánh giá tín nhiệm của Nga trong tương lai.

Nguồn: news.creaders