Một thẩm phán liên bang đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của ông Donald Trump đến ngày 9/9 phải đưa ra danh sách các ứng viên chuyên gia đặc biệt có đủ năng lực xem xét thẩm định các hồ sơ mà FBI thu giữ từ tư dinh của cựu tổng thống.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm những người có đủ kinh nghiệm và có giấy phép an ninh cũng năng lực bảo mật để xử lý các tài liệu mật như thế này, đồng thời sẵn sàng đương đầu với khả năng vào cuộc chiến chính trị xung quanh vụ điều tra, là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Công ty luật phi lợi nhuận National Security Counselors hồi tuần trước đã cung cấp cho tòa án danh sách 4 ứng cử viên tiềm năng có chuyên môn về đặc quyền hành pháp. Tuy nhiên, cả 4 người đều tuyên bố thẳng thắn rằng, họ không muốn nhận vụ việc này.

Trước đó, thẩm phán liên bang Aileen Cannon đồng ý bổ nhiệm một chuyên gia độc lập xem xét tài liệu FBI thu giữ từ tư dinh của cựu Tổng thống Trump. Nếu phát hiện bất cứ tài liệu nào sở hữu đặc quyền luật sư, thân chủ hoặc đặc quyền tư pháp, chuyên gia này sẽ có nhiệm vụ ngăn nó được chuyển tới cơ quan công tố.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump hôm 22/8 gửi đơn đề nghị bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để đảm bảo Bộ Tư pháp Mỹ trả lại các tài liệu cá nhân của cựu Tổng thống.

Một số chuyên gia cho biết khả năng cao nhất là lựa chọn các thẩm phán đã nghỉ hưu tại thủ đô Washington hoặc Florida. Đây đều là những người đã có kinh nghiệm xử lý các vụ việc liên quan tới an ninh quốc gia và có thể dễ dàng khôi phục giấy phép an ninh.

Theo các nguồn tin, người được chọn làm chuyên gia đặc biệt cần phải có giấy phép an ninh ở mức cao nhất, vì hơn 100 trong số 11.000 tài liệu FBI thu giữ ở nhà ông Trump được đánh dấu là tuyệt mật, bí mật và bảo mật.

Ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cho rằng: “Tôi nghĩ việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt sẽ khó hơn mọi người vẫn nghĩ. Có bao nhiêu người có chứng chỉ phù hợp? Và bao nhiêu người trong số họ là chuyên gia lĩnh vực này?”.

Không ai trong số 4 ứng cử viên tiềm năng được các Cố vấn An ninh Quốc gia đưa ra trong đơn đệ trình lên tòa án vào tuần trước chấp nhận công việc xem xét thẩm định các hồ sơ.

Một trong số họ, Mark Rozell, một chuyên gia về Đặc quyền hành pháp và hiện Hiệu trưởng Trường Chính sách Công tại Đại học George Mason, đã yêu cầu xóa tên mình khỏi danh sách. “Thật quá tâng bốc khi ai đó nghĩ rằng tôi đủ tiêu chuẩn, nhưng tôi chỉ phân tích bên ngoài các sự kiện”, ông nói với Reuters.