Đảng Bảo thủ Canada và các chuyên gia đã chỉ trích rằng, chính quyền của Justin Trudeau chọn hợp tác với ĐCSTQ, giống như đang “khiêu vũ với bầy Sói”, nó thực sự quá ngu ngốc, theo Vision Times.

Theo một báo cáo do Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đệ trình, vào ngày 12/5 năm ngoái, Bộ Y tế Liên bang Canada đã phê duyệt hợp tác nghiên cứu vắc xin của nước này với Công ty sản  xuất vắc xin CanSino Biologics của Trung Quốc. Tuy nhiên, một tuần sau khi hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác, Hải quan Trung Quốc đã tạm giữ các mẫu vắc xin Cansino dự định gửi đến Canada tại sân bay Bắc Kinh. Cùng ngày, chính phủ Canada đã thông báo hai bên có “thay đổi trong hợp tác”, nhưng không giải thích lý do cụ thể. Cho đến cuối tháng 8, việc hợp tác giữa hai bên đã chính thức thất bại.

Đáp lại điều này, Ông Erin O’Toole, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Canada, người luôn phản đối sự hợp tác này đã lên tiếng chỉ trích rằng, chính quyền Trudeau đặt hạnh phúc của người dân vào tay chế độ ĐCSTQ hoàn toàn là một sai lầm.

Ông O’Toole cho biết, để thu được lợi ích từ Canada, chính quyền Bắc Kinh đã cấm xuất khẩu các mẫu vắc xin sang Canada, điều này đã làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Canada . Ông nói rất nhiều chuyên gia đang đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại đặt sức khỏe và kinh tế của người dân vào tay một chế độ sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như vậy.

Khâu Lệ Liên giáo sư điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Langara, đại diện của Hiệp hội Y tế và Sức khỏe Đài Loan chỉ ra rằng, mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã đi vào bế tắc kể từ sau vụ Mạnh Vãn Chu, nhưng làm sao chính quyền Trudeau lại ngu ngốc đến mức khiêu vũ với bầy sói như vậy? Đừng ngây thơ nghĩ rằng hợp tác vắc xin chỉ là một hoạt động kinh doanh thuần túy? Ngoài ra,  CanSino Biologics có quan hệ rất mật thiết với quân đội ĐCSTQ, làm sao chính quyền Bắc Kinh lại không nhân cơ hội này để trả đũa Canada?

Bà cũng chỉ trích Trudeau đã làm sai, nhưng không dám thừa nhận để bù đắp lại tổn hại và quyền lợi của toàn thể người dân Canada. Bà còn chỉ ra rằng ĐCSTQ đã xâm nhập và khống chế  mọi nơi trên đất nước Canada. Hãy nhìn các quan chức y tế liên bang của chúng tôi, họ phải chờ những quyết định từ ĐCSTQ. Tại sao chúng ta lại đặt số phận của Canada vào tay ĐCSTQ.

Đảng đối lập Canada và một số chuyên gia cũng cho rằng, chính quyền Canada đã đầu tư rất nhiều nhân lực nghiên cứu và vốn tài chính cho vắc xin của Công ty CanSino Biologics, nhưng cuối cùng Bắc Kinh đã đơn phương xé bỏ hợp đồng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian phát triển vắc xin của Canada.

Họ còn lên tiếng rằng, mọi công dân đều nên có quyền biết đất nước đã tổn thất bao nhiêu, liệu có những quyền lợi nào đã được đảm bảo trong hợp đồng khi chính quyền Bắc Kinh đơn phương cấm xuất khẩu vắc-xin, có bao giờ họ lấy đó làm phương tiện để yêu cầu Canada thả giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei không? Tuy nhiên, khi đối mặt với những vấn đề lớn liên quan đến an ninh quốc gia quốc gia và sức khỏe của người dân, các nhà chức trách Canada vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng.