Trong sự kiện có tên “Take Your Child to Work Day”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời các câu hỏi “hóc búa” của các phóng viên nhí trong độ tuổi từ 4-13 vào hôm thứ Năm (26/4), không khác gì các phiên họp báo thực tế của cô.

Đây là sự kiện dành cho con em các nhà báo thường xuyên tác nghiệp tại Nhà Trắng, CNN đưa tin.

Đích thân Tổng thống Donald Trump đã dẫn các em đi một vòng tham quan nơi ở và nơi làm việc của nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước.

Ông cũng mời các em nhỏ vào xem Phòng Bầu dục khi chuyến tham quan kết thúc.

Đáng chú ý hơn cả trong sự kiện này là phiên họp báo của bà Sanders, Thư ký báo chí Nhà Trắng với các em nhỏ. Các em được ngồi vào phòng họp báo, đúng chỗ mà bình thường cha mẹ các em đã ngồi trong lúc tác nghiệp.

“Thật tuyệt vời khi thấy rất nhiều bé theo cha mẹ làm việc ngày hôm nay”, bà Sanders nói với đám đông.

Tổng thống Donald Trump chụp ảnh cùng các em nhỏ (Ảnh: REUTERS)

Chúng giơ tay lên, trong khi đôi chân nhỏ lơ lửng trên chiếc ghế màu xanh. Chúng uốn éo, đứng lên, ngồi xuống và vẫy tay để gây sự chú ý của cô Sanders. Chúng hỏi về loại kẹo yêu thích của Tổng thống (Starburst màu hồng và đỏ), con vật yêu thích của ông (“có lẽ là một con voi”).

Trong khi đó, cha mẹ chúng đứng sang một bên (không có chỗ ngồi cho người lớn) trong sự kiện như cuộc họp hàng ngày.

Và một số trẻ em đã làm bài tập về nhà của chúng, đưa ra những câu hỏi khó cho bà Sanders như : “Cô làm thế nào để trường học của chúng con tốt hơn?”; “Tổng thống vẫn tin tưởng Ronny Jackson chứ?”…

Bà Sanders, mẹ của ba đứa con nhỏ, điều chỉnh từ ngữ và giọng nói của mình phù hợp với các “ký giả nhí”. Bà đưa ra thông báo, trả lời các câu hỏi và đôi khi yêu cầu các phóng viên tiềm năng lên tiếng.

“Tại sao đất nước chúng ta lại đánh bom một quốc gia khác?”, một đứa trẻ hỏi.

“Trời ơi, đây là một nhóm phóng viên khó chịu”, bà Sanders cười và nói.

“Cháu tự làm cái đó”, đứa trẻ đáp lại và tỏ ra hài lòng.

“Tổng thống muốn răn đe một số người không tốt trên thế giới này đã làm một số việc tồi tệ với người khác. Chúng ta muốn họ biết điều đó là không đúng. Và đôi khi, chúng ta phải hành động như vậy để ngăn chặn – có nghĩa là ngăn chặn – các quốc gia khác làm những việc xấu”, bà Sanders nói.

Khi được hỏi lý do tại sao Tổng thống sa thải James Comey, bà Sanders cho biết cựu giám đốc FBI “đã làm một số điều không thực sự tốt đẹp và có lẽ không phù hợp đối với cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu”.

Cô gọi cô con gái 5 tuổi của mình, Scarlett, cô bé có cài một chiếc nơ màu xanh lá cây tươi sáng quá khổ cho hợp với màu trang phục của mẹ mình. Cô bé hỏi Tổng thống yêu thích điều gì khi làm công việc của mình.

Đến giữa cuộc họp, con trai của Sanders, Huck và George được đồng ý cho lên bục, chúng trèo lên chân mẹ mình.

Cô Sanders và hai con tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 26/4/2018.

“Tôi có một vài trợ thủ thực sự tốt”, bà nói.

Bà Sanders thậm chí còn đưa cho các nhà báo nhí một chút tin tức để báo cáo.

“Các bạn có muốn biết điều gì đó mà không ai biết được không?”, bà hỏi. Và bà Sanders cũng tiết lộ thông tin về chuyến công du sắp tới của Tổng thống Trump đến Vương quốc Anh ngày 13/6 và nói với các em nhỏ là các em đang được biết một thông tin “chưa ai khác biết”.

Tổng thống Donald Trump cũng đã ký tặng các em những chiếc mũ gắn dòng slogan “Make American Great Again” và phát thẻ báo chí cho các em ở khu vực Vườn Hồng.

“Thực sự thì các em đã hỏi tôi những câu hỏi còn hay hơn, nếu quý vị muốn biết sự thật”, ông Trump đùa.

Thanh Hiền