Các cửa hàng dược phẩm trên khắp Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết họ đã hết nhẵn khẩu trang sau khi dân tình đổ xô đi mua mặt hàng này sau khi có trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus corona, theo The National (29/1).

Một nhân viên bán hàng tại Life Pharmacy ở Dalma Mall (Abu Dhabi) cho biết tất cả các khẩu trang của họ đã được bán hết và gửi yêu cầu khẩn cấp đến nhà cung cấp để có thêm hàng để bán.

Aster Pharmacy ở Dubai cũng đã hết hàng vào ngày thứ Tư (28/1). Một nhân viên bán hàng tại chi nhánh Meadows cho biết họ bán hết hàng từ hai ngày trước.

Công ty Dược phẩm BinSina ở The Greens (Dubai), cho biết họ cũng hết hàng.

Trên Noon.com hôm thứ Tư, mặt hàng có xu hướng lựa chọn hàng đầu là khẩu trang của hãng 3M so với iPhone mới và Apple AirPods. Ba trong sáu mặt hàng bán chạy nhất là khẩu trang.

Cũng theo The National, thì khẩu trang phòng độc N95 có sẵn trên Amazon nhưng việc giao hàng có thể mất tới 2 tuần khiến nó trở thành một lựa chọn ít khả thi cho khách hàng.

Trao đổi với The National các bác sĩ cho biết khẩu trang có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn nhưng không đảm bảo bảo vệ 100%.

“Khẩu trang cung cấp bảo vệ 60-70%. Có một số loại tiên tiến sẽ bảo vệ tới 90% nhưng tôi không biết loại khẩu trang nào bảo vệ bạn 100%”, bác sĩ Sizar Al Bayati thuộc phòng khám gia đình Dr Sulaiman Al Habib Hospital, Dubai, cho biết.

“Hầu hết các nhà nhập khẩu đã hết hàng khẩu trang hoặc đang giữ hàng lại vì họ có thỏa thuận hợp đồng dài hạn với các khách hàng hiện tại nên họ không thể bán cho người khác”, ông nói.

The National dẫn lời bác sĩ Sizar Al Bayati kêu gọi cư dân đừng hoảng sợ nhưng cần biết rằng khẩu trang cũng không bảo vệ họ nếu họ tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Một nhà cung cấp các sản phẩm của 3M tại Dubai cho biết hàng hóa mới sẽ mất khoảng 8 đến 10 tuần để đến UAE vì tất cả các nguồn cung đang được chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất ở Trung Quốc.