Đảng Cộng hòa đang dẫn trước đáng kể so với Đảng Dân chủ trong cuộc khảo sát mới nhất của CNBC được công bố vào thứ Sáu (10/12, giờ Mỹ).

Theo thông cáo báo chí của cuộc thăm dò, “Đảng Cộng hòa hiện có lợi thế lịch sử với 10 điểm phần trăm trước đảng Dân chủ khi người Mỹ được hỏi họ thích đảng nào kiểm soát Quốc hội hơn.”

Cụ thể 44% người được hỏi ủng hộ đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội và 34% ủng hộ đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội.

CNBC lưu ý rằng “lợi thế dẫn trước của đảng Cộng hòa trong cuộc khảo sát tháng 10 là 2 điểm phần trăm so với đảng Dân chủ” và trong hai thập niên qua, không có cuộc thăm dò nào từ CNBC hoặc NBC cho thấy đảng Cộng hòa dẫn trước tới hai chữ số so với đối thủ của họ trong các cuộc khảo sát về kiểm soát quốc hội, kỷ lục trước đó chỉ là dẫn trước với 4 điểm phần trăm.

“Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mai, đó sẽ là một thảm họa tuyệt đối không thể giải quyết được đối với đảng Dân chủ”, Jay Campbell, một đối tác tại Tổ chức Nghiên cứu Hart cho biết.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ tán thành công việc của Tổng thống Joe Biden giảm xuống mức 41% so với 50% không tán thành. Tỷ lệ tán thành đối với việc xử lý vấn đề kinh tế của ông Biden cũng giảm xuống 37% so với 56% không tán thành.

CNBC đã thăm dò ý kiến ​​của 800 người Mỹ trên khắp đất nước với sai số +/- 3,5 điểm phần trăm.