Đa số cử tri Mỹ không đồng tình với những cải cách bầu cử được đề xuất trong dự luật bầu cử mang tên Đạo luật Vì Nhân dân (For the People Act) do Đảng Dân chủ và TT Biden hậu thuẫn, theo cuộc thăm dò của Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Quốc gia (NRSC) .

Breitbart đưa tin, cuộc khảo sát của NRSC đã hỏi ý kiến các cử tri về những biện pháp sẽ được đưa vào thực tế nếu Đạo luật Vì Nhân dân được Thượng viện thông qua và được TT Biden ký thành luật. Breitbart phân tích dự luật này về cơ bản sẽ tước bỏ quyền lực của các tiểu bang, liên bang hóa các cuộc bầu cử quốc hội, ngăn các tiểu bang loại bỏ những cử tri không đủ điều kiện khỏi danh sách bầu cử, cho phép bỏ phiếu toàn quốc qua thư mà không cần giấy tờ tùy thân kèm ảnh…

Trong khi các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện hiện đang mạnh mẽ thúc đẩy dự luật này, đa số cử tri được khảo sát trong cuộc thăm dò của NRSC không đồng tình với nhiều khía cạnh chính của dự luật.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, 66% cử tri được hỏi rất đồng ý hoặc đồng ý một phần với tuyên bố rằng: đã đến lúc xem xét các cải cách để bảo vệ tiến trình bầu cử và cung cấp sự tin tưởng cho cử tri trong bối cảnh kết quả cuộc bầu cử năm 2020 xuất hiện nghi vấn về nạn gian lận cử tri. Trong đó, 89% đảng viên Cộng Hòa, 63% người không theo đảng phái, 46% đảng viên Dân chủ đồng ý với tuyên bố này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy:

  • 56% người được khảo sát phản đối việc sử dụng tiền thuế để chi trả cho các cuộc bầu cử liên bang
  • 81% bày tỏ lo ngại về việc cho phép cử tri đăng ký bầu cử mà không cần xuất ảnh nhận diện
  • 77% người ủng hộ yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ khi bỏ phiếu
  • 83% lo ngại về việc cho phép “các tổ chức chính trị và các nhà hoạt động thu thập và vận chuyển hàng nghìn lá phiếu mà không có sự giám sát của thư ký quận, dẫn đến nguy cơ các lá phiếu có thể bị hủy hoặc thay đổi trước khi chúng được gửi đi”
  • 82% người được khảo sát lo ngại về việc các tiểu bang không được yêu cầu phải thường xuyên xét duyệt hồ sơ đăng ký cử tri để đảm bảo rằng danh sách những người đã chết hoặc chuyển ra khỏi tiểu bang sẽ được xóa khỏi hồ sơ
  • 89% ủng hộ yêu cầu các tiểu bang rà soát hồ sơ đăng ký cử tri 2 năm một lần
  • 71% lo ngại về bỏ phiếu phổ thông qua thư
  • 88% ủng hộ tăng số lượng điểm bỏ phiếu và máy bỏ phiếu để giảm thời gian chờ đợi vào Ngày bầu cử, vì vậy mọi người sẽ ít bỏ phiếu qua thư hơn.
  • 78% người ủng hộ việc yêu cầu tất cả các thùng bỏ phiếu phải ở bên trong các văn phòng bầu cử hoặc các tòa nhà chính phủ khác để được giám sát

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 8/3 đến 11/3/2021 với 1.200 cử tri, có sai số biên là +/- 2,82%.

Xem thêm: