Ngày 1/7, sách Guinness thế giới đã đón nhận kỷ lục mới “khăn rằn dài nhất thế giới” của Campuchia, với chiều dài lên tới gần 1.200 mét.  

Chiếc khăn rằn hay còn gọi là Krama được dệt xong trong gần 4 tháng, nhanh hơn dự kiến 2 tháng, với sự trợ giúp của 23.000 người Campuchia. Quá trình thực hiện được hỗ trợ bởi phong trào thanh niên GogoCampuchia, liên quan với đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen.

“Chiến dịch dệt khăn Krama lập kỷ lục Guinness” đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo người dân nước này.

Kỷ lục này chính thức được xác lập sau khi nhân viên của tổ chức Guinness đo chiếc khăn được giữ bởi hàng nghìn thanh niên Campuchia, đứng dọc theo con phố ở Phnom Penh.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Hoàng hậu cũng đến tham dự buổi lễ khai mạc chương trình đặc biệt này.

“Với chiều dài gần 1.200 m, các bạn đã xác lập kỷ lục thế giới mới”, Swapnil Dangarikar, người kiểm định của Guinness công bố trong sự hân hoan và vui mừng của người dân Campuchia.

Chủ tịch GogoCampuchia San Sophea Reath – nhà tổ chức chính của sự kiện văn hóa cho biết: “Mong muốn của chúng tôi là bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống dân tộc Khơ-me”.

Ngoài người dân Campuchia, du khách quốc tế cũng có thể tham gia dệt khăn với sự hướng dẫn cẩn thận của những người thợ chuyên nghiệp. Đặc biệt, mỗi người chỉ được dệt 6 đường chỉ.

Thủ tướng Hun Sen trước đó đã tham gia dệt một phần nhỏ của Krama để cầu may mắn cho chiến dịch tranh cử sắp tới, dự kiến diễn ra ngày 29/7.

Con trai út của thủ tướng Campuchia Hun Many, một chính khách đang trên đà thăng tiến, cũng đến tham dự sự kiện. “Kỷ lục Thế giới Guinness này là cho tất cả người dân Campuchia”, ông Hun Many nói.

Khăn rằn dài gần 1.200 mét của Campuchia lập kỷ lục Guinness thế giới
Ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: KT)

Krama đã gắn bó với người dân Campuchia từ thế kỷ XVII, với nhiều công dụng như khăm trùm đầu, khăn quàng cổ, túi, váy, võng… thậm chí cả địu em bé. Người Campuchia còn quan niệm Krama là biểu tượng của sự bình an, may mắn.

Hồng Hạnh