Theo truyền thông Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull của nước này vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất của mình từ trước đến nay đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời trấn an các nhà lãnh đạo khu vực rằng chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ vẫn quan tâm đến khu vực.

Phát biểu với các quan chức quốc phòng và các nhà lãnh đạo quân sự trong phiên khai mạc diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri La ở Singapore vào đêm tối 2/6, ông Turnbull nói Trung Quốc nên tôn trọng chủ quyền của các nước khác và không nên bắt nạt các nước nhỏ hơn vì điều đó sẽ chỉ khiến các nước tăng cường hợp tác với Mỹ đối chọi lại với sức mạnh của Trung Quốc.

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc là nước hưởng lợi nhiều nhất vì hòa bình và ổn định của khu vực, nên sẽ thiệt hại nhiều nhất nếu điều đó bị đe dọa.

“Nếu chúng ta muốn duy trì tính năng động của khu vực, thì chúng ta phải bảo vệ cấu trúc dựa trên luật lệ vốn có từ trước đến nay. Điều này có nghĩa là chúng ta cần hợp tác chứ không phải hành động đơn phương để chiếm đoạt hay tạo ra lãnh thổ hay quân sự hóa các khu vực tranh chấp”, ông Turnbull nói trước sự có mặt của các đại diện đến từ Trung Quốc.

“Một Trung Quốc hay bắt nạt sẽ khiến các nước láng giềng phản đối những yêu sách buộc họ phải từ bỏ quyền tự chủ và không gian chiến lược, và tìm cách chống lại sức mạnh của Bắc Kinh bằng cách thúc đẩy sự liên minh và quan hệ đối tác với nhau và đặc biệt là với Mỹ”, thủ tướng Australia phát biểu.

Ông Turnbull nói việc Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn ở khu vực là điều có thể hiểu được, nhưng kêu gọi nước này hãy xây dựng sự tin tưởng ở mức độ toàn cầu bằng cách sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế những hành động liều lĩnh và nguy hiểm của Triều Tiên.

Ông Turnbull bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ vẫn duy trì vai trò ở Châu Á, dù mới tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong nhiều năm qua, Australia đã khéo léo cân đối quan hệ của nước này với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất, và Mỹ – đồng minh quan trọng nhất của nước này.

Bài phát biểu này của ông Turnbull cho thấy Australia đang ủng hộ các nước yếu thế hơn tại Châu Á, một hình thức tránh chỉ trích Trung Quốc trực tiếp.

Diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 tổ chức tại Singapore có sự góp mặt của các bộ trưởng quốc phòng, tư lệnh các lực lượng quốc phòng, quan chức cấp cao và học giả từ 40 quốc gia, thảo luận về hàng loạt vấn đề như khủng bố, chương trình hạt nhân của Triều Tiên, căng thẳng trên biển Đông.

Hạo Nhân

Xem thêm: