Việc số lượng lớn du khách quốc tế đổ xô tới các điểm du lịch tại Nhật Bản trong những năm gần đây đã gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hàng ngày của người dân địa phương.

Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 40 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2020, với khoản thu dự kiến là 71 tỷ USD.

Năm 2017, khoảng 28,7 triệu du khách quốc tế đã tới thăm Nhật Bản, tăng lên đáng kể so với con số 8,3 triệu người vào 10 năm trước.

Đầu tuần này, truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ nước này đang có kế hoạch giới thiệu hệ thống điện tử dành cho du khách xin visa du lịch từ tháng 4/2020. Ban đầu, hệ thống sẽ thí điểm với du khách Trung Quốc. Số liệu từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho thấy, visa cho du khách Trung Quốc chiếm 60% tổng số visa cấp trong năm 2017.

Tuy nhiên, lượng lớn du khách quốc tế đổ đến các điểm thu hút khách du lịch cũng gây ra nhiều xáo trộn trong đời sống của người dân địa phương.

Mới đây, chính quyền 50 thành phố Nhật Bản đã thực hiện khảo sát về ảnh hưởng của số lượng lớn du khách lên các cộng đồng địa phương. Việc mở rộng khảo sát trên 150 thành phố khác sẽ được thực hiện trong những tuần tới.

anh huong cua du lich len cac cong dong dia phuong tai nhat ban
Thành phố Kyoto áp dụng nhiều biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của lượng lớn du khách lên đời sống người dân. (Ảnh: Bloomberg)

Những điểm thu hút khách du lịch lâu đời của Nhật Bản như những thành phố cổ ở Kyoto, Kamakura đã thực hiện những biện pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của lượng lớn khách du lịch lên cộng đồng địa phương.

“Đó thực sự là một vấn đề, đã có ảnh hưởng tiêu cực rõ ràng lên đời sống của một bộ phận cư dân do số lượng quá lớn du khách quốc tế. Nhiều người cao tuổi không thể tìm cách lên được xe buýt và gặp nhiều khó khăn khi đi lại do các vỉa hè chật kín người. Rác thải cũng là vấn đề lớn. Nhiều du khách không vứt rác đúng nơi quy định, một số hành xử thiếu ý thức. Tôi từng chứng kiến một số du khách chặn đường một geisha chỉ để được chụp ảnh cùng cô ấy, một người còn lấy đồ trang sức trên tóc cô ấy nữa”, ông Masaru Takayama – Chủ tịch công ty Spirit of Japan Travel, cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, một phát ngôn viên sở du lịch thành phố Kyoto cho biết, lượng khách du lịch gia tăng “đã gây ảnh hưởng lên cuộc sống thường ngày của người dân Kyoto”.

Thành phố đã ban hành hướng dẫn về hành vi ứng xử đối với du khách và khuyến khích họ tới thăm ngoài mùa cao điểm du lịch hoặc tới thăm các điểm nóng du lịch vào những thời điểm đỡ đông đúc trong ngày.

Hồi đầu tháng, thành phố cũng đưa vào áp dụng hình thức thuế yêu cầu du khách trả thêm 200-1.000 Yên/đêm khi thuê khách sạn.

Năm 2020 cũng là thời điểm Nhật Bản đăng cai Tokyo Olympic Games, dự kiến sẽ thu hút lượng lớn cổ động viên và những người hâm mộ thể thao quốc tế.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: