Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện hôm thứ Ba. Ông Milley đã nhấn mạnh rằng thế giới đang trở nên bất ổn hơn và khả năng xảy ra xung đột quốc tế lớn đang tăng lên chứ không hề giảm đi.

Theo báo cáo của CNN vào ngày mùng 5, hai ông nói trong phiên điều trần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine rằng mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga vẫn còn nghiêm trọng. Ngoài ra, họ bảo vệ cách Mỹ phản ứng với cuộc chiến Nga-Ukraine và việc Mỹ gửi vũ khí cho Ukraine.

Ông Milley cho biết trong 42 năm trong quân đội, sự xâm lược của Nga ở Ukraine là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh ở châu u và thậm chí cả thế giới. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng thật vui khi thấy thế giới ủng hộ Ukraine.

Ông Milley nói: “Ngày nay chúng ta đang phải đối mặt với hai cường quốc toàn cầu, Trung Quốc và Nga, đều có sức mạnh quân sự lớn, cả hai đều có ý định thay đổi hoàn toàn các quy tắc hiện tại của trật tự toàn cầu”.

Trong phiên điều trần, cả hai đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đều tập trung vào việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và hỏi liệu Hoa Kỳ có thể làm gì nhiều hơn khi Kiev tiếp tục yêu cầu tăng cường sức mạnh chiến đấu hay không.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Adam Smith cho biết một trong những câu hỏi lớn nhất của ủy ban là làm thế nào để làm được nhiều việc hơn. “Làm thế nào để chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ họ”, ông nói.

Nguồn: aboluowang