Quân đội Úc đang theo dõi một tàu chiến Trung Quốc, khả năng được cử đi do thám cuộc tập trận Talisman Saber giữa các nước đồng minh Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản tại bờ biển Queensland của nước Úc.

Tàu AGI loại 815G lớp Dongdiao của Hải quân Trung Quốc, hiện đang đi về phía Úc, có khả năng là để quan sát các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của 25.000 binh sỹ, ABC News đưa tin.

Tờ báo của Australia cho biết, Trung tướng Greg Bilton, Giám đốc điều hành chung của Bộ Quốc phòng, phát biểu hôm thứ Bảy: “Chúng tôi đang theo dõi nó. Chúng tôi chưa biết đích đến của nó là gì, nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ đến bờ biển phía đông của Queensland, và chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp liên quan đến vấn đề đó.”

Tuy nhiên, ông đã thừa nhận rằng tàu Trung Quốc đang ở trong vùng biển quốc tế, nên nó có quyền đi lại qua đó, và nếu muốn con tàu này có thể tiến hành các hoạt động giám sát.

“Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, tất cả các quốc gia đều có quyền tiến hành các hoạt động giám sát quân sự ở vùng biển quốc tế bên ngoài lãnh hải 12 hải lý của bang”, ông Ashley Townshend, Giám đốc Chính sách đối ngoại và Quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ ở Sydney, nói với news.com.au.

Ông nói thêm: “Mỹ và Úc – cùng với hầu hết các quốc gia khác – chấp nhận nguyên tắc này và cấp quyền này cho Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh thì không mở rộng quyền này cho các quốc gia khác ở Biển Đông, nơi họ thường xuyên xua đuổi các tàu nước ngoài”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.news||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds