Theo báo cáo về tình hình cuộc chiến Nga-Ukraina ngày 24/7 theo giờ địa phương của Viện Nghiên cứu chiến tranh Hoa Kỳ ISW, một kênh thông tin từ chính nước Nga đang đánh giá những bước thụt lùi của quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraina.

Moscow Call, một kênh Telegram cỡ trung của Nga với 31.000 người đăng ký, đã đăng đánh giá về toàn bộ hoạt động của Nga tại Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2. Moscow Call xác định ba giai đoạn khác nhau của cuộc chiến — giai đoạn đầu tiên kéo dài từ cuộc xâm lược ban đầu đến việc rút quân của Nga khỏi Kyiv, Sumy, và Chernihiv.

Giai đoạn thứ hai kéo dài giữa thời điểm đó và sự xuất hiện của HIMARS do phương Tây cung cấp. Moscow Call đã xác định một cách đáng chú ý rằng sự xuất hiện của HIMARS là một bước ngoặt rõ rệt trong cuộc chiến và tuyên bố rằng các hệ thống vũ khí do phương Tây cung cấp trước đây (như NLAW, Javelins, Stingers và Bayraktars) đã không chống lại được các đợt bắn phá của pháo binh Nga (chúng không được thiết kế hoặc dự định để chống lại cuộc tấn công của pháo binh), nhưng HIMARS đã thay đổi mọi thứ, làm giảm năng lực của Nga ở Ukraine.

Moscow Call bóng gió rằng các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các nhà kho, trung tâm liên lạc và căn cứ hậu phương của Nga đang có tác động tàn khốc và có khả năng không thể đảo ngược đối với sự phát triển của các cuộc tấn công trong tương lai của Nga.

Bài đăng này phù hợp với các báo cáo trước đây của các quan chức quốc phòng phương Tây rằng quân đội Nga đang bị buộc phải tham gia vào các chiến thuật giảm thiểu HIMARS khác nhau trên chiến trường, bao gồm các biện pháp ngụy trang và liên tục thay đổi vị trí của các nhóm thiết bị.

Các chiến thuật giảm thiểu này đang cản trở các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công pháo binh khổng lồ mà họ đã sử dụng rộng rãi trong suốt cuộc chiến, bằng chứng là dữ liệu của Cơ quan Quản lý Tài nguyên Hỏa hoạn (FIRMS) của NASA cho thấy ít dị thường về nhiệt được quan sát hơn ở tiền tuyến Donbas kể từ khi HIMARS đến Ukraine.

Nguồn: Understandingwar