Nghi phạm tấn công sòng bài Philippines là cựu viên chức nhà nước và bị nợ nần do nghiện đánh bạc.

Cảnh sát Philippines xác định kẻ tấn công sòng bài khiến 36 người thiệt mạng hôm 2/6, là một con bạc đang nợ nần, và loại trừ khả năng tham gia của IS.

Kẻ tấn công có tên Jessie Javier Carlos, là người Philippines 42 tuổi, đã xông vào sòng bài ở Manila vào tối thứ Sáu vừa qua và đốt các bàn chơi bài khiến hàng chục người thiệt mạng vì ngạt khói, theo Reuters.

IS đã tuyên bố tiến hành vụ tấn công, nhưng các quan chức địa phương khẳng định đây là một vụ cướp của.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã tự sát trong một phòng khách sạn sau khi bị thương do nhân viên an ninh sòng bài nổ súng. Nghi phạm mang theo 3 khẩu súng cùng với 90 viên đạn. Anh ta đã bắn lên trần nhà, khiến đám đông hoảng loạn, một số người đã nhảy ra khỏi cửa sổ để chạy trốn, theo The Guardian.

Lúc đó tại khu tổ hợp có 12.000 người, và phần lớn đã được sơ tán thành công. Cảnh sát trưởng nói: “Anh ta có thể bắn mọi người ở đó. Anh ta có thể giết hại hàng trăm người ở đó. Nhưng anh ta đã không bắn bất cứ ai…:Anh ta chỉ đốt sòng bài. Đây có thể là cách để anh ta trốn thoát”.

Người dân Manila tưởng nhớ những nạn nhân vụ tấn công sòng bài. (Ảnh: The Star)

Cảnh sát trưởng của Manila, ông Albayalde, nói với truyền thông rằng: “Theo gia đình của nghi phạm thì anh ta bị nợ nần nhiều do nghiện đánh bạc. Vì vậy anh ta không có đủ lý trí khi đã nghiện cờ bạc”.

Cảnh sát cho biết Carlos bị khoản nợ 4 triệu pesos (tương đương 81.000USD).

Carlos từng là nhân viên của Sở Tài chính, làm công việc chuyên viên về thuế. Cảnh sát trưởng Manila cho biết vụ việc không phải là hành động khủng bố.

Thanh Long

Xem thêm: