Hôm thứ Hai, Quỹ Obama cho biết, nhà sáng lập Amazon và người giàu thứ hai thế giới đang quyên góp số tiền khổng lồ 100 triệu đô la Mỹ cho tổ chức từ thiện của cựu tổng thống.

Theo New York Post, khoản quyên góp được đưa ra trong bối cảnh Amazon tìm cách chống lại những thách thức từ chính quyền Biden.

Quỹ Obama cho biết, điều kiện kèm theo khoản tiền ủng hộ của tỉ phú Bezos là đổi tên khu vực trung tâm của Trung tâm Tổng thống Obama thành Trung tâm John Lewis Plaza. Ông John Lewis là một cựu dân biểu và nhà vận động dân quyền.

Trong một thông cáo gửi tới New York Post, ông Bezos tiết lộ rằng, ông “rất vui khi được hỗ trợ Tổng thống và bà Obama cùng Quỹ của họ trong sứ mệnh đào tạo và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo tương lai”.

Khoản quyên góp 100 triệu đô la Mỹ của Bezos chiếm chưa đến 0,1% trong số tài sản ước tính 210 tỷ đô la Mỹ của ông. Đây là khoản đóng góp cá nhân lớn nhất mà Quỹ Obama từng nhận được.

Theo Puck News, khoản quyên góp do Jay Carney, cựu thư ký báo chí của Obama, đồng thời là giám đốc quan hệ công chúng và chính sách công của Amazon sắp xếp. Tờ báo này đưa tin, ông Obama và Bezos đã nói chuyện trực tiếp với nhau vào đầu năm nay và thỉnh thoảng gặp nhau xã giao.

Mối quan hệ bạn bè của Bezos với Obama xuất hiện khi Amazon xung đột gay gắt với chính quyền Biden về vấn đề chống độc quyền. Lina Khan, giám đốc Ủy ban Thương mại Liên bang do tổng thống Biden bổ nhiệm, đã chỉ trích điều mà bà gọi là “hành vi chống cạnh tranh của Amazon” trong một thời gian dài.

Quỹ Obama đã không nói rõ số tiền của tỷ phú Bezos sẽ được sử dụng vào việc gì. Thay vào đó, quỹ này chỉ thông báo rằng, số tiền này sẽ mang lại “thế hệ lãnh đạo mới nổi tiếp theo… [mang lại] những công cụ, nguồn lực và đào tạo cần thiết để tạo ra sự thay đổi mà họ muốn thấy trên thế giới, giống như dân biểu Lewis đã làm. ”

Tuy nhiên, Quỹ Obama đã bị một số cư dân địa phương phản đối dữ dội. Họ cáo buộc cựu tổng thống đã chặt cây cối trong một công viên lịch sử.

Các ông trùm công nghệ khác đã quyên góp cho Quỹ Obama bao gồm vợ cũ của Bezos, Bill và Melinda Gates và Sean Parker, người sáng lập Napster.

Từ Khóa: