JDAM – Các quả bom dẫn đường bằng vệ tinh đang chuẩn bị được đưa tới Ukraine: Lần đầu tiên, Tòa Bạch Ốc sẽ gửi các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Patriot đến Ukraine, cùng với các loại đạn tấn công trực tiếp chung (JDAM), như một phần của gói viện trợ quân sự trị giá 1,8 tỷ USD. Đây là thông tin đã được tiết lộ vào tuần trước.

Thông báo được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến Washington, DC, cho thấy chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp vũ khí tiên tiến trước đây được coi là rủi ro khi gửi tới Ukraine.

Trong khi các hệ thống tên lửa Patriot chiếm ưu thế trên các tiêu đề, việc cung cấp JDAM cho Ukraine không phải là một thông tin không đáng kể, và nó có thể giúp các lực lượng Ukraine bằng cách mang lại sức sống và khả năng mới cho các loại đạn “không thông minh”

JDAM là gì?.

JDAM là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Bom tấn công trực diện phối hợp, là bộ dụng cụ được thiết kế để chuyển đổi các loại đạn trên không không điều khiển thông thường thành “đạn/bom thông minh”.

Mục đích là để bảo đảm rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine chính xác và hiệu quả nhất có thể vào thời điểm mà các lực lượng Nga đang đặc biệt nỗ lực để gây ra thiệt hại nhiều nhất có thể, trong khi buộc Ukraine phải sử dụng hết nguồn cung cấp tên lửa dẫn đường chính xác để tiêu diệt các cuộc tấn công tới tấp của Nga.

Bộ JDAM được tạo ra như một giải pháp cho các nhà lãnh đạo Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. JDAM đã trở thành sự thay thế cho một hệ thống đắt tiền hơn, được gọi là Paveway II, được sử dụng với số lượng hạn chế trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Việt Nam.

Bộ dụng cụ cũ hơn, được gắn vào bom Mark-80, tỏ ra kém hiệu quả hơn dự kiến ​​do khói và bão cát cản trở chùm tia laze dùng để dẫn đường cho vũ khí.

JDAM được thiết kế để sử dụng bộ định vị GPS, cho phép tên lửa tìm thấy mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Mỗi bộ JDAM đều đi kèm với cánh đuôi có thể được gắn vào tên lửa cho mục đích lái, cũng như gói hướng dẫn và hệ thống điều khiển, và các dây buộc cũng có thể được gắn vào quả bom để giúp nó có khả năng trượt và ổn định hơn.

Bộ công cụ này có thể được sử dụng với nhiều dạng tên lửa, bao gồm Mk 84, Mk 83 và Mk 82.

Gói hướng dẫn JDAM sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với bộ thu GPS cho phép người điều khiển bắn tên lửa với độ chính xác cao hơn.

Các tên lửa được nâng cấp có thể được bắn vào các mục tiêu và bắn trúng các mục tiêu dự định đó trong phạm vi hàng chục feet trong mọi điều kiện thời tiết.

Các tên lửa được nâng cấp trở thành loại đạn “bắn và quên”, cho phép máy bay được sử dụng để bắn chúng di chuyển ngay sau khi chúng được phóng.

Đối với các lực lượng Ukraine tập trung nhiều vào việc nhắm mục tiêu vào các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga, JDAM sẽ là một cách mới và chính xác hơn để tấn công lực lượng mặt đất và thiết bị quân sự trên mặt đất của Nga. Các bộ JDAM không chỉ thuận tiện và dễ dàng cho các lực lượng Ukraine sử dụng các loại đạn hiện có mà còn tiết kiệm chi phí.

Trong năm tài chính 2021, Không quân Hoa Kỳ đã trả trung bình 21.000 USD cho mỗi bộ JDAM.

Có thể bạn quan tâm: