Một vụ xả súng kéo dài 12 giờ tại tỉnh Nova Scotia, Canada hôm 19/4 đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết tay súng là Gabriel Wortman, 51 tuổi, là nha sĩ. Thủ phạm đã ngụy trang chiếc xe của mình trông giống như xe của cảnh sát.

Vụ tấn công bắt đầu từ đêm 18/4 tại thị trấn ven biển Portapique, cách thủ phủ Halifax của tỉnh Nova Scotia khoảng 130km về phía Bắc.

RCMP cho biết Wortman đã xả súng tại một vài địa điểm ở tỉnh nhỏ nằm bên bờ Đại Tây Dương, và hơn 10 người đã chết. Ông Brenda Lucki, người đứng đầu RCMP toàn quốc, sau đó nói với kênh truyền thông CBC rằng Wortman đã giết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát là cô Heidi Stevenson, 23 tuổi.

RCMP cho biết thêm Wortman đã chết, nhưng không xác nhận tin từ đài CTV rằng hắn ta bị cảnh sát bắn hạ. Cảnh sát nói chưa có mối liên hệ rõ ràng nào giữa Wortman và một số nạn nhân.

“Hôm nay là một ngày tàn khốc đối với Nova Scotia, và nó sẽ còn khắc sâu trong tâm trí mọi người trong nhiều năm tới”, ông Lee Bergerman, chỉ huy trưởng của RCMP tại Nova Scotia nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khi biết tin về vụ xả súng đã gọi đây là “tình huống khủng khiếp”.

Cuộc tấn công này được coi là vụ giết người tồi tệ nhất kể từ sau vụ nổ súng khiến 15 phụ nữ thiệt mạng ở Montreal hồi tháng 12/1989. Vụ xả súng hàng loạt là tương đối hiếm ở Canada, quốc gia có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn Mỹ.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: