Theo tờ “Bưu điện Jerusalem” của Israel, đại sứ quán Trung Quốc tại Israel gần đây đã gửi một lô cốc giữ nhiệt đến các cơ quan chính phủ Israel để làm quà tặng cho Lễ Vượt Qua (ngày lễ của người Do Thái), nhưng các phương tiện truyền thông đã đưa tin nghi ngờ một trong số chúng có gắn thiết bị nghe lén.

Kết quả điều tra của Cơ quan An ninh Quốc gia Israel được công bố vào ngày 12/4 được giới truyền thông đặc biệt chú ý. Các cựu quan chức tình báo Israel chỉ ra rằng các đồ gốm của Cơ quan An ninh Quốc gia nước này luôn được đặt riêng, và dù ĐCSTQ đang cố tình thu thập thông tin tình báo về Hoa Kỳ và Israel, thì việc giấu thiết bị nghe lén trong quà tặng không phải là một thủ đoạn mới.

Trước đó, nhà chức trách Israel cho biết đã thu thập toàn bộ số cốc giữ nhiệt do Trung Quốc tặng để điều tra thêm, sẽ không trả lại cho đại sứ quán Trung Quốc tại Israel. Hiện tại, kết quả điều tra chính thức cho thấy bộ phận trông giống như con bọ là một bộ phận duy trì chân không (getter), thường được đặt ở lớp xen kẽ của cốc giữ nhiệt để duy trì chân không trên thành cốc và duy trì nhiệt độ.

Trước khi báo cáo điều tra được công bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel đã ra thông báo làm rõ rằng hàng năm trong dịp lễ Vượt qua (ngày lễ của người Do Thái), Trung Quốc sẽ tặng quà theo thông lệ ngoại giao. Tuy nhiên, truyền thông Israel ngày 12 đưa tin một chiếc cốc giữ nhiệt trong số những món quà có thể có một cái gọi là “thiết bị khả nghi”.

Phía Trung Quốc cho rằng cái gọi là “thiết bị khả nghi” là “getter” được sử dụng trong phích nước, không phải máy nghe lén như báo chí đưa tin. Người ta tin rằng các báo cáo liên quan đang bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc.

“ĐCSTQ muốn thông tin quân sự, ngoại giao, kinh tế, công nghệ từ các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ và Israel”, Eyal Pinko, cựu sĩ quan tình báo Israel hiện đang giảng dạy tại Đại học Bar-Ilan ở Israel cho biết. Việc ĐCSTQ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để thu thập thông tin tình báo, và giấu thiết bị nghe lén trong quà tặng không phải là thủ đoạn mới. Nhân viên an ninh Israel biết rủi ro nên mọi món quà từ các cơ quan nước ngoài đều được xem xét để giảm nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm.

Nguồn: aboluowang