Sau ba ngày xung đột vũ trang, và nhóm chiến binh Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine và Israel đã chấp nhận hòa giải đình chiến của Ai Cập và ngừng giao tranh.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài như AFP và Reuters ngày 7/9 (giờ địa phương), Israel tuyên bố chấp nhận đề nghị phân xử của Ai Cập và sẽ ngừng giao tranh từ 11h30 cùng ngày. Israel, nước chưa chính thức tuyên bố đạt được thỏa thuận với các chiến binh Palestine, đã bày tỏ ý định ngừng bắn thông qua một tuyên bố của Giám đốc Ngoại giao Công chúng và bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực hòa giải của Ai Cập.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine cũng cho biết, “Một thời gian ngắn trước, đề xuất hòa giải của Ai Cập đã đến, và thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào 11:30 tối.”

Do đó, xung đột vũ trang giữa hai bên bắt đầu từ cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza bằng máy bay chiến đấu vào ngày 5 đã kết thúc sau ba ngày.

Tại Dải Gaza, 44 người, trong đó có 15 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong cuộc tấn công kéo dài 3 ngày của Israel. Ngoài ra, trung tâm thành phố Gaza, nơi đã bị phá hủy khủng khiếp trong ‘cuộc chiến 11 ngày’ giữa nhóm chiến binh người Palestine Hamas và Israel vào tháng 5 năm ngoái, thậm chí còn bị tàn phá nặng nề hơn bởi cuộc xung đột vũ trang. Mặt khác, chỉ có ba người bị thương ở phía Israel.

Các lực lượng Israel tuần trước đã bắt giữ Bassem al-Saadi, một thủ lĩnh cấp cao của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine, trong một cuộc truy lùng những kẻ khủng bố trong khu vực tài phán của Chính quyền Palestine ở bờ Tây sông Jordan. Vào thời điểm đó, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine tuyên bố trả thù Israel và Israel vì lo sợ điều này nên đã đóng cửa các con đường gần Dải Gaza, tập trung quân đội ở biên giới Dải Gaza và tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu bằng máy bay chiến đấu và pháo binh.

Sau đó, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine bắn rocket và súng cối vào miền nam của Israel, nhắm vào các thành phố lớn như Tel Aviv và Jerusalem. Tổ chức này đã bắn gần 1.000 quả rocket và súng cối vào Israel trong ba ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, nhưng hầu hết đều bị đánh chặn bởi Vòm sắt, một hệ thống phòng không tầm thấp.

Căng thẳng dường như vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn. Cả hai bên đã hứa sẽ sử dụng vũ lực một lần nữa nếu lệnh ngừng bắn bị phá vỡ.

“Nếu lệnh ngừng bắn bị phá vỡ, Israel có quyền đáp trả bằng vũ lực. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ thế lực nào can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của cư dân”, Israel cho biết. Còn phía Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine nhấn mạnh,“ Chúng tôi có quyền đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của quân Zionist (ám chỉ Israel)”.

Ngoài ra, phía Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine đề cập việc thả hai tù nhân như một điều kiện để chấp nhận lệnh ngừng bắn, tuy nhiên phía Israel khẳng định không có điều kiện cho lệnh ngừng bắn nên bất đồng có được giải quyết hay không cũng là điều đáng chú ý. Trong số các tù nhân mà Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine yêu cầu trả tự do cho họ, có cả al-Saadi.