Những người đàn ông không muốn ngồi cạnh phụ nữ trên các chuyến bay của hãng hàng không El Al sẽ phải thất vọng sau phán quyết mới đây của tòa án Israel.

Quyết định này bắt nguồn từ vụ kiện của bà Renee Rabinowitz, một phụ nữ 81 từng sống qua nạn diệt chủng người Do Thái, theo NPR.

Năm 2015, bà Rabinowitz bắt một chuyến bay từ thành phố Newark (bang New Jersey, Mỹ) đến Tel Aviv (Israel). Khi bà đang ngồi trên máy bay của hãng hàng không El Al, một tiếp viên hỏi bà có sẵn lòng đổi chỗ ngồi hay không. Tiếp viên này làm theo yêu cầu của một người đàn ông Do Thái chính thống cực đoan (ultra-orthodox Jewish), người nói rằng ông ta cảm thấy không thoải mái khi ngồi cạnh bà.

Một số người Do Thái sùng đạo tin rằng bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa hai giới là điều khiếm nhã. Quan niệm này đã gây ra nhiều vụ chậm trễ và thậm chí hỗn loạn trên các chuyến bay trong những năm gần đây khi những người đàn ông từ chối ngồi cạnh phụ nữ, theo NPR.

Bà Rabinowitz đồng ý chuyển chỗ, nhưng sau đó cho biết bà cảm thấy bị sỉ nhục và đã kiện hãng hàng không tại tòa án Israel.

Bà Renee Rabinowitz (Ảnh: Pinterest)

Thẩm phán Tòa án Jerusalem ngày 22/6 đã ra phán quyết ủng hộ bà, cho rằng việc đề nghị chuyển chỗ dựa trên giới tính là một sự phân biệt đối xử.

Tòa án yêu cầu El Al thông báo tới nhân viên của hãng rằng những lời đề nghị như vậy là bất hợp pháp.

Tòa cũng trao cho bà Rabinowitz khoản tiền bồi thường 6.500 shekels (tương đương 1.800 USD, hay 42 triệu đồng).

Bà Rabinowitz nói với tờ The New York Times: “Tôi rất vui mừng vì thẩm phán đã hiểu ra vấn đề này”. Các luật sư của bà đều gọi đây là một quyết định mang tính “cách mạng”.

Trung tâm Hành động Tôn giáo Israel (IRAC) cho biết tình trạng đề nghị đổi chỗ của những người đàn ông không muốn ngồi cạnh phụ nữ là rất phổ biến.

“Thật khó mà tìm được một người bay từ New York đến Tel Aviv mà lại chưa từng chứng kiến hoặc là một phần của tình huống đó”, Phó Giám đốc IRAC Steven Beck nói với NPR.

do thái
Một người đàn ông phương Tây đọc báo bên cạnh một phụ nữ. Xung quanh ông là những người Do Thái chính thống cực đoan (Ảnh: VosIzNeias)

Ông cho biết thêm: “Đặc biệt xung quanh các ngày lễ, rất nhiều người chính thống cực đoan tham gia các chuyến bay” và những người đàn ông này sẽ không chịu ngồi cạnh phụ nữ.

Ông Beck cho biết hiện tượng này không chỉ có trên hãng hàng không của Israel. “Chỉ là số lượng người Do Thái chính thống cực đoan trên hãng El Al là lớn hơn, và hãng này thường cố làm hài lòng những người đó hơn.”

Mai Lan

Xem thêm: