Theo BBC, hôm Chủ nhật (3/1/2016), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa phát đi một video trong đó có thông điệp đe dọa nước Anh và cảnh hành quyết 5 người mà nhóm này nói đã làm gián điệp cho Anh.

Trong đoạn video kéo dài 11 phút, một người đàn ông nói giọng Anh đe dọa các chiến binh IS sẽ tấn công nước Anh và nói rằng đây là thông điệp gửi đến Thủ tướng Anh David Cameron.

Người đàn ông trong trang phục chiến binh IS trùm kín mặt, cầm súng và chế giễu Thủ tướng Anh David Cameron vì dám “thách thức sức mạnh” của nhóm khủng bố này, sau đó đe dọa người dân nước Anh và châu Âu rằng IS đang chuẩn bị xâm chiếm châu Âu.

Năm người đàn ông mặc bộ jumpsuit màu vàng tại một quang cảnh như sa mạc xuất hiện trong video. Tất cả đều bị gắn chữ ‘murtad’ có nghĩa là kẻ bỏ đạo trong tiếng Ả Rập. Trong video họ được mô tả như các gián điệp và đang cầu xin sự tha thứ và kêu gọi tất cả người Hồi giáo trở về với tín ngưỡng.

Một người “thú nhận” rằng đã cung cấp thông tin về vị trí của phiến quân IS cho chính phủ Anh.

Một số người nói rằng họ đến từ Raqqa, Syria, một người khác nói đến từ Benghazi, Libya. Không ai nói đến từ Anh.

5 người này bị hành quyết bằng cách bắn vào sau đầu.

Cuối video, một đứa bé khoảng 6,7 tuổi cũng nói giọng Anh xuất hiện trong trang phục lính cảnh báo: “Chúng tôi sẽ giết hết kafir (những người ngoại đạo) ở đó.

Hôm Chủ nhật (3/1), cơ quan an ninh Anh nói họ bắt đầu cuộc truy lùng người đàn ông trong video. Văn phòng ngoại giao Anh nói họ đang điều tra nội dung của video. Danh tính của người đàn ông và đứa bé vẫn chưa được xác định.

Video này xuất hiện sau khi Mohammed Emwazi, người tuyên truyền cho IS đến từ Anh, bị giết trong một cuộc không kích ở Syria 2 tháng trước.

Người đàn ông mới xuất hiện trong video này được cho là thay thế vị trí tuyên truyền của Emwazi.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: