Châu Á đã nằm trong danh sách kêu gọi tấn công khủng bố của IS.

Một thông điệp bằng âm thanh của người phát ngôn IS đã kêu gọi những phần tử đi theo tấn công vào Mỹ, châu Âu, Nga, Úc, Iraq, Syria, Iran và Philippines trong tháng Ramadan, bắt đầu từ 26/5 đến 24/6.

Theo Reuters, đoạn âm thanh được chia sẻ trên kênh Telegram của IS vào hôm qua (12/6). Tác giả của đoạn âm thanh này được xác định là người phát ngôn chính thức của IS, Abi al-Hassan al-Muhajer.

Những phiến quân IS. (Ảnh: Shutterstock)

Trong một tháng qua, IS đã lên tiếng chịu trách nhiệm hoặc có liên quan đến nhiều vụ khủng bố như: tấn công nghị viện Iran khiến 12 người thiệt mạng, vụ đánh bom tự sát ở Manchester Anh, phiến quân thân IS chiếm đóng Marawi ở Philippines, vụ lao xe và tấn công bằng dao ở thủ đô Luân Đôn,…

Ramadan là tháng thứ 9 trong lịch Ả rập. Nhiều người gọi Ramadan một cách đơn giản là “tháng nhịn ăn” hoặc “tháng ăn chay”.

Một buổi lễ cầu nguyện trong tháng Ramadan ở Lakemba Mosque năm 2016. (Ảnh: Facebook)

Telegram đã trở thành kênh liên lạc chủ đạo của khủng bố IS vì tính bảo mật cao, nên không sợ bị theo dõi. Telegram là công cụ nhắn tin mã hóa được tạo ra bởi hai anh em người Nga. Hiện nay Telegram bị sức ép mở “cửa sau” cho cơ quan tình báo theo dõi khủng bố IS.

Thanh Long

Xem thêm: