Theo The Guardian, các nhà hoạt động Syria cho biết các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xử tử nữ nhà báo tự do Ruqia Hassan vì “tội do thám”.

Cô Ruqia Hassan (30 tuổi), còn được biết đến với bút danh Nissan Ibrahim, đã bị hành quyết hồi tháng 9/2015.

Cô Hassan đã đăng tải nhiều bài viết về cuộc sống của những người dân tại thành phố Raqqa, căn cứ chính của IS tại Syria, và những cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS.

Từng theo học ngành triết học tại Đại học Aleppo và tham gia vào phía phe nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, Hassan đã từ chối rời khỏi Raqqa khi IS chiếm đóng thành phố này.

Cô đã bị IS theo dõi và bắt giữ từ hồi tháng 8/2015 và bị cáo buộc đã liên hệ với “sahawat”, một thuật ngữ mà IS dùng để chỉ các quân dân của lực lượng nổi dậy Free Syrian Army – vốn bị IS coi là “kẻ phản bội”.

Syria Direct cho biết ngày 2/1, IS gửi thông báo cho gia đình Hassan biết chúng đã hành quyết cô vì tội “gián điệp”.

Thông báo của các nhà hoạt động nhân quyền tại Syria về việc cô Hassan bị IS hành quyết được đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Hassan đã từng viết về việc IS quản lý và cấm truy cập wifi tại thành phố Raqqa. Tài khoản Facebook của Hassan vẫn duy trì hoạt động và các nhà hoạt động nhân quyền suy đoán rằng IS có thể đã sử dụng các bài viết trước đây của cô để truy tìm thông tin về những người mà cô liên hệ trong thành phố Raqqa.

Một nhà hoạt động nhân quyền thuộc tổ chức RBSS, có nick Abu Mohammed, đăng tải những lời cuối cùng của cô Ruqia Hassan trên trang mạng Twitter. Hassan nhắn gửi rằng: “Cái chết đe dọa và khi IS bắt giữ tôi, giết tôi, tốt thôi bởi vì chúng sẽ cắt đầu tôi và tôi còn giữ được nhân phẩm, như thế vẫn tốt hơn việc tôi sống trong tủi nhục với IS. Nissan.”

Tổ chức hoạt động nhân quyền Raqqa is Being Slaughtered Silently (RBSS) cho biết Ruqia Hassan không phải là nữ nhà báo đầu tiên bị IS sát hại, và danh tính của các nạn nhân khác không được biết đến.

Hồi tháng 12/2015, IS cũng hành quyết Naji Jerf, Tổng biên tập nguyệt san Hentah và là một nhà hoạt động của RBSS, người đã sản xuất bộ phim tài liệu “Nhà nước Hồi giáo ở Aleppo”, phơi bày những vi phạm nhân quyền trong thành phố mà IS chiếm đóng.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: